Quy trình xử lý rơm rạ bằng chế phẩm Trichoderma đúng kỹ thuật

xu-ly-rom-ra-bang-che-pham-trichoderma

Sau mỗi đợt thu hoạch lúa bà thường tiến hành đốt cả đồng ruộng như là một giải pháp dọn sạch rơm rạ để chuẩn bị cho vụ mùa sau đó. Tuy nhiên, việc đốt rơm rạ như vậy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Xử lý rơm rạ với chế phẩm Trichoderma được đánh giá là phương pháp dọn sạch rơm rạ tối ưu nhất hiện nay. Trong bài viết sau đây, Dế Mèn sẽ chia sẻ quy trình xử lý rơm rạ bằng Trichoderma đúng kỹ thuật, bà con hãy cùng tham khảo nhé.

Tại sao nên xử lý rơm rạ bằng Trichoderma?

Trước đây, rơm rạ phần lớn thường được dùng để làm thức ăn cho trâu bò hoặc làm chất đốt. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau mà số lượng lớn rơm rạ đều trở thành nguồn phế phẩm, chủ yếu bị đốt bỏ đi. Nhưng ít ai ai biết được rằng việc đốt bỏ rơm rạ không những gây hại đến môi trường mà còn làm lãng phí nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho đất, cây trồng. Chính vì thế, nhiều chuyên gia khuyến khích bà con nên xử lý chúng bằng chế phẩm Trichoderma.

xu-ly-rom-ra-bang-che-pham-trichoderma-1
Đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên

Trong rơm rạ chứa nhiều nguyên tố, hợp chất cần thiết cho cây trồng như lân (0,07-0,12% P2O5), đạm (0,51-0,76% N), canxi (0,11% CaO), magiê (0,06% MgO), silic (4%), kali (1,17-1,68% K2O). Nếu xử lý rơm rạ bằng chế phẩm Trichoderma, bà con sẽ thu được lượng lớn phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng.

Quy trình ủ rơm rạ bằng chế phẩm Trichoderma

Nấm đối kháng Trichoderma có khả năng phân giải cellulose nên được áp dụng trong xử lý các chất hữu cơ như phân chuồng, rơm rạ, bã xác thực vật,… Chúng có tác dụng làm cho quá trình ủ phân diễn ra nhanh hơn và giảm mùi hôi thối. Bà con có thể ủ rơm rạ trên đồng ruộng hoặc ủ rơm rạ tại các địa điểm như ủ phân chuồng. Tiến hành ủ rơm rạ bằng chế phẩm Trichoderma Dế Mèn theo các bước như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bà con chuẩn bị 1 gói Trichoderma Dế Mèn cùng 3 – 4m3 rơm rạ và nước sạch. Lưu ý đối với rơm rạ có kích thước quá dài bà con nên chặt nhỏ khoảng 10cm mới tiến hành đem đi ủ.

xu-ly-rom-ra-bang-che-pham-trichoderma-2
Chuẩn bị đầy đủ rơm rạ và chế phẩm Trichoderma trước khi ủ

Các bước ủ rơm rạ bằng chế phẩm Trichoderma

Bà con tiến hành hòa Trichoderma với nước sạch, sau đó tưới đều trên đống rơm rạ. Đảo trộn rơm rạ đề chúng lẫn đều với chế phẩm Trichoderma. Đối với rơm rạ khô, bà con cần tưới nước làm ẩm trước khi trộn cùng Trichoderma.

Sau khi đã đảo trộn xong, bà con sử dụng bạt hoặc bao nilon phủ kín đống ủ để tránh nắng tránh mưa. Nhiệt độ đống ủ sẽ gia tăng trong khoảng 24 – 48 tiếng. Với vùng khí hậu lạnh, nhà nông cần che chắn kỹ để nhiệt độ luôn được duy trì ở mức 40 – 50 độ C.

Hàng ngày bà con cần kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu để đảm bảo cho quá trình ủ được diễn ra đúng tốc độ. Độ ẩm thích hợp rơi vào khoảng 60%. Nhà nông có thể kiểm tra bằng cách sử dụng tay nắm chặt rơm rạ sao cho thấy nước rỉ ra là đã đạt độ ẩm. Trong trường hợp nếu thấy đống ủ quá khô, bà con có thể bổ sung thêm nước.

xu-ly-rom-ra-bang-che-pham-trichoderma-3
Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đống ủ

Sau khi ủ 7 – 21 ngày, nhà nông tiến hành đảo trộn đống ủ theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để tạo môi trường hoạt động cho các nấm, vi sinh vật chuyển hóa chất hữu cơ.

Rơm rạ sau khi ủ 30 – 40 ngày có thể sử dụng để bón cho cây trồng. Sản phẩm sau khi ủ có độ tơi xốp tốt, màu nâu, không mùi. Bà con có thể áp dụng rơm rạ ủ với chế phẩm Trichoderma bón cây với liều lượng bằng 1/10 phân chuồng, phụ thuộc vào từng loại cây và đất trồng.

Sử dụng phân từ rơm rạ ủ bằng chế phẩm Trichoderma có thể tiết kiệm được 20 – 30% lượng phân khoáng theo các chuyên gia khuyến cáo. Đây được xem như là một loại phân bón hữu cơ vi sinh.

Xử lý rơm rạ trên ruộng làm dinh dưỡng cho đất

Đối với một số bà con cần xử lý nhanh rơm rạ để chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo có thể xử lý chúng ngay trên đồng ruộng với chế phẩm Trichoderma. Liều lượng khuyến cáo cho 1 hecta rơm rạ từ 3 – 4 kg Trichoderma Dế Mèn hoặc 5kg Trichoderma thường.

Các bước xử lý rơm rạ bằng Trichoderma ngay trên đồng ruộng như sau:

  • Sau khi thu hoạch lúa, bà con có thể làm mềm đất, rơm rạ bằng các thiết bị cơ giới chuyện dụng như máy cày, máy bừa. Nếu ruộng không có nước, nhà nông tiến hành xả nước vào để ngâm rơm rạ khoảng 1 – 2 ngày. Sau khi đã ngâm, bà con xả hết nước.
  • Hòa tan chế phẩm Trichoderma với nước sạch và phun đều khắp diện tích ruộng, cày lật gốc lúa đảm bảo rơm rạ được vùi hết dưới đất.
  • Sau khi ngâm ruộng khoảng 1 tuần, tiến hành cày phay đất và làm phẳng mặt ruộng, tháo nước cho ráo mặt đất.
  • Để ruộng trống khoảng 5 – 7 ngày, cho nước vào để đánh bùn trước khi cấy lúa theo quy trình canh tác bình thường. Tổng thời gian xử lý tối đa là 3 tuần.
xu-ly-rom-ra-bang-che-pham-trichoderma-4
Cày lật gốc để rơm rạ vùi trong đất

Kết luận

Trên đây, Dế Mèn đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về quy trình xử lý rơm rạ bằng chế phẩm Trichoderma đúng kỹ thuật. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bà con trong quá trình sản xuất và canh tác lúa. Nếu bà con muốn mua Trichoderma hay các loại phân bón chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn. của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *