Bí quyết ủ phân bò bằng chế phẩm Trichoderma đúng kỹ thuật

u-phan-bo-bang-che-pham-trichoderma

Chắc hẳn bà con nông dân nào cũng biết rằng phân bò là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây trồng. Ủ phân bò với Trichoderma được đánh giá là phương pháp sản xuất phân bón hữu cơ tốt nhất hiện nay. Tham khảo ngay bí quyết ủ phân bò bằng chế phẩm Trichoderma đúng kỹ thuật qua bài viết sau đây.

Vì sao nên ủ phân bò bằng chế phẩm Trichoderma?

Ủ phân bò là một giai đoạn rất quan trọng trước khi bà con bón phân cho cây trong. Tuy vậy, nếu sử dụng trực tiếp phân chuồng tươi bón cây sẽ khiến đất nông nghiệp bị mất cân bằng. Bởi vì trong phân bò có chứa một lượng lớn các tác nhân gây hại như nấm bệnh, vi khuẩn, chất kích thích gây hại,… cho đất cũng như cây trồng.

u-phan-bo-bang-che-pham-trichoderma-1
Ủ phân bò với chế phẩm Trichoderma sẽ giúp phân nhanh hoai mục

Tuy nhiên các tác nhân độc hại này sẽ được tiêu diệt triệt để khi bà con sử dụng chế phẩm Trichoderma để ủ cùng phân bò. Các chuyên gia cho rằng, ủ phân bò với Trichoderma đúng kỹ thuật không những giúp phân xử lý hoàn toàn nấm bệnh mà còn giúp phân hoai mục nhanh hơn, loại bỏ được mùi hôi.

Ngoài ra khi kết hợp phân bò với chế phẩm Trichoderma, các nấm đối kháng có trong chế phẩm sản xuất kháng thể giúp cây chống chịu sâu bệnh, phòng ngừa các bệnh vàng lá, thối rễ, chết nhanh chết chậm,… Nấm Trichoderma được bón vào đất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật phân giải lân, cố định đạm,… phát triển, từ đó tạo độ tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ cho đất.

Hướng dẫn cách ủ phân bò với Trichoderma

Có thể thấy, bà con nông dân ngày nay đã dần tiếp cận với các chế phẩm sinh học trong sản xuất và canh tác nông nghiệp, điển hình như việc ủ phân bò với Trichoderma. Sử dụng chế phẩm Trichoderma ủ phân vừa đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho cây trồng vừa đảm bảo nấm bệnh được tiêu diệt hoàn toàn. Dưới đây là các bước ủ phân bò với Trichoderma chi tiết, đúng kỹ thuật.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Khi ủ phân bò với Trichoderma, bà con cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như phân bò tươi, chế phẩm Trichoderma, nước sạch với số lượng 1-1.5 tấn phân bò và 1kg Trichoderma Dế Mèn. Khi sử dụng nấm đối kháng Trichoderma Dế Mèn, nhà nông không cần sử dụng bất kỳ thêm chế phẩm sinh học nào để khử mùi hôi vì Trichoderma Dế Mèn có khả năng phân hủy nhanh chất hữu cơ cũng như giảm mùi hôi hiệu quả.

u-phan-bo-bang-che-pham-trichoderma-2
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ trước khi ủ phân bò với Trichoderma

Ngoài phân bò, bà con có thể ủ thêm với các loại xác bã thực vật như bã mía, vỏ trấu, cà phê, rơm rạ,… với số lượng từ 5 – 6m3. Khi ủ phân bò cũng các nguyên liệu này, bà con cần lưu ý kích thước vật phẩm nhỏ hơn 20cm. Đối với rơm rạ tươi cần ủ trước 25 – 30 ngày còn rơm rạ khô cần tưới nước để tạo độ ẩm ít nhất 12 tiếng trước khi ủ.

Nơi ủ và dụng cụ

Nơi ủ cần có nền xi măng hoặc nền đất nện khô ráo, hoặc bà con có thể lót nền bằng bạt nilon. Nhà nông nên rạch rãnh xung quanh bạt nilon để khi tưới quá ẩm thì nước có thể chảy vào hố gom nhỏ, tránh chảy ra ngoài. Ngoài ra, có thể ủ phân hữu cơ với nấm Trichoderma trong chuồng nuôi, nhà kho không còn sử dụng,… có diện tích khoảng 3m2/tấn nguyên liệu.

u-phan-bo-bang-che-pham-trichoderma-3
Ủ phân bò trên nền xi măng hoặc nền đất nện

Trước khi ủ phân hữu cơ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như: cuốc, xẻng, cào, bình tưới và vật liệu làm máu như bao nilon, bạt, bao tải,… để giữ nhiệt, che nắng trong khi ủ.

Kỹ thuật ủ phân bò với Trichoderma chi tiết

Công thức ủ phân bò cùng chế phẩm Trichoderma Dế Mèn: 1 – 1.5 tấn phân bò + 1kg Trichoderma Dế Mèn + nước sạch.

  • Bước 1: Pha chế phẩm Trichoderma Dế Mèn cùng nước sạch, sau đó tưới lên đống phân bò. Lưu ý phải đảm bảo độ ẩm của đống ủ đạt từ 40 – 50%. Bà con có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng tay nắm chặt phân sao cho khi thấy có nước rỉ ra tức là đã đủ độ ẩm.
  • Bước 2: Đánh đống để ủ phân bò: độ cao từ 1 – 1.5m, bán kính 2 – 2.5m.
  • Bước 3: Tủ bạt hoặc bao nilon phủ bao hết đống phân để che mưa, che nắng.
  • Bước 4: Sau 7 – 10 ngày, bà con tiến hành kiểm tra xem nhiệt độ đống ủ đã đạt 40 – 50 độ c hay chưa. Đây nhiệt độ phù hợp để tiêu diệt các mầm bệnh có trong phân.
  • Bước 5: Sau 25 – 30 ngày phân đã hoai mục, bà con có thể sử dụng phân để bón cho cây. Trường hợp phân bò chưa hoai mục hết, tiến hành ủ thêm đến khi phân hoai mục hoàn toàn.

Với phương pháp ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm Trichoderma như trên, bà con sẽ tiết kiệm 40-60% chi phí so với các loại phân hóa học trên thị trường. Dùng phân ủ này không chỉ giúp cây trồng sinh trưởng tốt, cây lá xanh mướt, đạt năng suất cao mà còn phòng trừ được các bệnh hại trên cây như vàng lá, thối rễ, nứt thân xì mủ,…

u-phan-bo-bang-che-pham-trichoderma-4
Cần đảo trộn đều phân bò với chế phẩm Trichoderma

Lưu ý khi ủ phân bò bằng chế phẩm Trichoderma

Chọn chế phẩm Trichoderma chất lượng: Đảm bảo rằng bạn sử dụng chế phẩm Trichoderma từ nguồn đáng tin cậy và có chất lượng cao. Chế phẩm Trichoderma không đúng chủng loại hoặc không đủ số lượng có thể không đạt hiệu quả mong đợi. Các chuyên gia khuyến khích bà con nên sử dụng chế phẩm Trichoderma Dế Mèn để ủ phân bò.

Không sử dụng vôi bột trong quá trình ủ phân vì vôi có tính kháng khuẩn sẽ tiêu diệt nấm Trichoderma cũng như các vi sinh vật có lợi. Tốt nhất, nhà nông nên xử lý đất bằng vôi trước 15 ngày bón phân cho cây.

Kết luận

Qua bài viết trên, Dế Mèn đã giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đế ủ phân bò với Trichoderma đúng kỹ thuật cho bà con. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bà con sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để áp dụng trong quá trình canh tác nông nghiệp. Nếu bà con muốn mua Trichoderma hay các loại phân bón chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn. của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *