Đạm cá là gì? Bật mí 5 tác dụng tuyệt vời của phân đạm cá

phan-dam-ca-la-gi

Nông nghiệp sạch và bền vững đang là xu hướng trên toàn cầu nên canh tác bằng các giải pháp hữu cơ như phân đạm cá ngày càng phổ biến. Ưu điểm lớn nhất của đạm cá là cung cấp dinh dưỡng đa dạng, cân bằng cho cây trồng. Cùng Dế Mèn tìm hiểu ngay đạm cá là gì và 5 tác dụng của phân đạm cá qua bài viết dưới đây nhé.

Phân đạm cá là gì?

Phân đạm cá là sản phẩm được sản xuất từ cá tươi. Nguyên liệu này chứa dồi dào các thành phần như protein, vitamin và khoáng chất cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng. Tuy nhiên, để phân đạm cá có thể được sử dụng cho cây trồng, nó cần trải qua quá trình chế biến để tạo ra các hợp chất dễ tiêu giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ.

dam-ca-la-gi
Phân đạm cá là sản phẩm được sản xuất từ cá tươi

Thành phần chính của phân đạm cá gồm các acid amin hữu cơ và các chất trung, vi lượng giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng. Điều này tăng cường sự phát triển và nâng cao năng suất tối đa.

5 tác dụng của phân đạm cá đối trong nông nghiệp

Cung cấp dưỡng chất cân bằng và đa dạng cho cây

Phân bón đạm cá là nguồn dồi dào các thành phần dinh dưỡng từ đa lượng đến trung vi lượng. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các yếu tố cần thiết cho cây trồng.

Bên cạnh đó, lượng khoáng chất và vitamin trong phân đạm cá còn giúp cây tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ sự phát triển mạnh mẽ của hệ rễ. Điều đáng chú ý là ưu điểm của phân bón đạm cá nằm ở khả năng cung cấp dưỡng chất cân đối, ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng dưỡng chất mà các phân bón đơn có thể gây ra.

Kích thích quá trình ra hoa và đậu trái nhanh chóng

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong phân đạm cá là các axit amin. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng axit amin như proline và tyrosine có khả năng thúc đẩy quá trình thụ phấn, kéo dài thời gian sống của hạt phấn. Từ đó tăng cường khả năng đậu trái và hạn chế tình trạng hư trái và rụng trái. Các loại cây tự thụ phấn như tiêu, cà phê và ca cao cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng đạm cá trong giai đoạn ra hoa và đậu trái, giúp đạt được năng suất cao hơn.

phan-dam-ca-la-gi-1
Kích thích quá trình ra hoa và đậu trái nhanh chóng

Tăng cường hấp thu dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí

Quá trình lên men phân đạm cá giúp chuyển đổi dinh dưỡng trong cá thành các axit amin, giúp cây trồng hấp thu nhanh chóng mà không cần phải trải qua quá trình chuyển hóa trong đất. Điều này giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng nhanh và dễ dàng hơn, đồng thời giúp bà con tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hiệu quả canh tác. Đây là ưu điểm nổi bật của phân đạm cá vì chúng rất thích hợp để bón thúc hoặc khi rễ cây bị tổn thương.

Dinh dưỡng có trong phân đạm cá được cây hấp thụ nhanh chóng và dễ dàng nên bà con có thể bón qua lá giúp tăng khả năng hấp thụ. Nhờ khả năng hấp thu nhanh mà đạm cá không bị bay hơi. Chính vì thế sử dụng chúng giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Các axit amin có trong phân đạm cá kết hợp với các kim loại như mangan, kẽm và sắt giúp tăng cường sự hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất và hạn chế sự thất thoát. Điều này giúp rút ngắn quá trình vận chuyển dưỡng chất từ bộ rễ lên các cơ quan khác của cây.

phan-dam-ca-la-gi-3
Tăng cường hấp thu dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí

Phân đạm cá tăng cường đề kháng cho cây

Lưu huỳnh là một thành phần quan trọng của axit amin trong phân đạm cá, giúp tăng cường khả năng chống bệnh của cây trồng đối với một số loại nấm bệnh. Bổ sung amino acid cho cây còn có tác dụng hạn chế tác động của trứng tuyến trùng và ấu trùng.

Các axit amin như lysine, proline và serine giúp thúc đẩy sự phát triển của cây và tăng cường khả năng chống chịu stress. Proline, một axit amin quan trọng, bảo vệ cây khỏi các tác động phi sinh học như nhiễm mặn, hạn hán và lạnh.

Đạm cá chứa axit amin như taurine, cysteine giúp cây giải độc, hạn chế tác hại khi sử dụng các loại hóa chất như phân bón hóa học, thuốc BVTV. Cây tạo diệp lục tốt hơn.

Cải thiện cấu trúc đất và điều chỉnh độ pH

Phân đạm cá còn giúp cải thiện hệ vi sinh vật trong đất, tạo độ tơi xốp, giảm thoái hóa và bạc màu. Đồng thời tăng khả năng giữ nước và giữ ẩm cho đất. Acid amin cysteine hạn chế viêm nhiễm, tái tạo cây trồng kém phát triển và già nua.

phan-dam-ca-la-gi-4
Cải thiện cấu trúc đất và điều chỉnh độ pH

Sử dụng đạm các trong một thời gian dài giúp làm tăng lượng giun có trong đất, làm tơi xốp đất, cải thiện hệ sinh thái đất và làm đất trở nên màu mỡ hơn. Sử dụng phân đạm cá còn giúp hóa giải các nguyên tố dinh dưỡng khó sử dụng trong đất, tăng độ phì nhiêu và điều chỉnh độ pH phù hợp cho sự phát triển của cây trồng.

Kết luận

Bài viết trên Dế Mèn đã tổng hợp những thông tin chi tiết về tác dụng của phân đạm cá. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bà con trong việc áp dụng chế phẩm đạm cá cho cây trồng. Bà con muốn tư vấn chi tiết hoặc muốn mua sản phẩm đạm cá chính hãng vui lòng liên hệ Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn để được hỗ trợ nhiệt tình. Chúc bà con mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *