Hướng dẫn tưới đạm cá cho cây sầu riêng theo từng giai đoạn hiệu quả

huong-dan-tuoi-dam-ca-cho-cay-sau-rieng

Tưới đạm cá cho cây sầu riêng theo từng giai đoạn sinh trưởng giúp nâng cao chất lượng cũng như năng suất cây trồng? Vậy tưới đạm cá cho cây sầu riêng mang lại những lợi ích gì? Cách tưới như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay qua bài viết của Dế Mèn sau đây.

Công dụng khi tưới đạm cá cho cây sầu riêng

Tác dụng của việc tưới đạm cá cho cây sầu riêng rất quan trọng và được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao. Khi bà con tưới đúng liều lượng sẽ mang lại những công dụng như sau:

  • Đạm cá cung cấp cân đối  nguồn dinh dưỡng phong phú, gồm axit amin, lân, đạm, kali và nhiều loại vitamin và dưỡng chất quan trọng khác, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sầu riêng phát triển mạnh mẽ.
  • Việc sử dụng đạm cá thích hợp giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh hơn, đảm bảo sinh trưởng tốt và chống chịu các tác động tiêu cực từ môi trường.
  • Bổ sung đạm cá giúp nuôi dưỡng tốt các bộ phận của cây sầu riêng như lá, đọt, ngọn, tạo điều kiện thuận lợi để thu hoạch bội thu.
  • Tưới đạm cá cho cây sầu riêng giúp trẻ hóa cây, nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ giảm stress cho cây. Đồng thời, nó cũng tăng cường khả năng chống lại các loại sâu bệnh gây hại, phục hồi cây sau thời tiết xấu, hạn chế tình trạng thối rễ và các vấn đề khác.
  • Tưới đạm cá cho cây sầu riêng sẽ kích thích cây ra hoa và kết trái nhanh chóng, đồng thời làm tăng kích thước của trái.
  • Đạm cá còn có tác dụng cải tạo  đất trồng sầu riêng được tơi xốp và giàu mùn và giải độc hữu cơ có trong đất.
huong-dan-tuoi-dam-ca-cho-cay-sau-rieng-2
Tưới đạm cá cho sầu riêng giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Cách tưới đạm cho cây sầu riêng đúng cách

Đạm cá là một nguồn hữu cơ giàu dinh dưỡng và rất dễ sử dụng cho cây sầu riêng. Bà con băn khoăn không biết tưới đạm cá cho cây sầu riêng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất thì nên thực hiện như sau. Có hai cách chính để sử dụng đạm cá cho cây: pha với nước và tưới gốc hoặc phun trực tiếp lên lá cây.

Khi pha dung dịch đạm cá, ta cần pha từ 400 đến 600 lít nước cho 500mL đạm cá. Trước khi sử dụng, bà con cần lắc đều dung dịch. Tốt nhất là tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu cần, bà con có thể kết hợp pha chung với thuốc bảo vệ thực vật khi sử dụng.

Đối với cây 1 năm tuổi

Giai đoạn này cần các loại phân hữu cơ như đạm cá thủy phân Dế Mèn để cây phát triển rễ, cành lá nhanh ổn định. Đối với cây sầu riêng còn nhỏ, sử dụng 500mL đạm cá Dế Mèn pha cùng 400L nước tưới quanh gốc cây. Khi cây còn nhỏ thì bà con tưới cách gốc 20-30 cm. Khi cây lớn bón phân theo hình tán cây.

huong-dan-tuoi-dam-ca-cho-cay-sau-rieng-1
Tưới đạm cá cho cây sầu riêng một năm tuổi

Nhú mắt cua và kéo đọt

Giai đoạn nhú mắt cua và kéo đọt, bà con tưới đạm cá cho cây sầu riêng để cây kéo đọt tốt và nhú nhiều mắt cua. Sử dụng 500ml đạm cá Dế Mèn pha 400L nước để tưới gốc cây. Trên lá, hãy phun một hỗn hợp gồm đạm cá thủy phân, phân bón PBL 30.10.10 và GA3. Giải pháp này giúp kéo cơi đọt sầu riêng ra đều đồng loạt. Bà con cần lưu ý tưới đủ nước ẩm và bón phân để cho hỗn hợp tan hoàn toàn trước khi phun để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn dưỡng lá và xử lý bông

Dưỡng lá và dưỡng nụ 10 ngày: Đây là giai đoạn cần tưới đạm cá cho cây sầu riêng, bổ sung dinh dưỡng cho cây để nuôi lá và nuôi bông. Bà con có thể pha 500mL với 400L nước để tưới gốc. Ngoài ra giai đoạn này sẽ xuất hiện nhiều nấm bệnh, sâu rầy nên bà con sử dụng thêm các sản phẩm trị bệnh như DE01 của Dế Mèn để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.

huong-dan-tuoi-dam-ca-cho-cay-sau-rieng-3
Tưới đạm cá cho sầu riêng giai đoạn dưỡng lá

Dưỡng lá và bông 30 ngày: Bà con nên phun lên lá và bông hỗn hợp gồm 500ml đạm cá thủy phân Dế Mèn, 250mL amino A5. Đồng thời, tưới nước để duy trì độ ẩm trên 80%. Bà con có thể bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bón phân NPK 15.15.15 và Humic Dế Mèn.

Phục hồi sau thu hoạch

Vào ngày thứ 10 của giai đoạn phục hồi sau thu hoạch, bà con hãy bón phân rước cơi bằng NPK có hàm lượng đạm cao, sau đó tưới đạm cá cho cây sầu riêng. Bạn có thể sử dụng 500g NPK 30.10.10 cùng 500mL đạm cá thủy phân Dế Mèn pha với 400 – 600L nước. Tưới cho một gốc cây sau 5-7 ngày để đảm bảo cây phục hồi một cách tốt nhất.

Lưu ý: Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, bà con nên sử dụng các sản phẩm sinh học để phòng ngừa, diệt trừ nấm bệnh hay kích rễ cho cây phát triển khỏe mạnh. Các chuyên gia nông nghiệp khuyến khích bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học của công ty phân bón Dế Mèn như Humic vi sinh, nấm Trichoderma, bộ sản phẩm DE01 và DE02,…

huong-dan-tuoi-dam-ca-cho-cay-sau-rieng-4
Phục hồi sầu riêng sau thu hoạch bằng đạm cá

Kết luận

Tưới đạm cá cho cây sầu riêng đúng cách là yếu tố quan trọng để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và tăng năng suất cao. Đạm cá cung cấp các dưỡng chất quan trọng, tăng cường sức đề kháng và kích thích sự phát triển của cây, giúp cây sầu riêng đạt được hiệu suất cao và chất lượng trái tốt. Để mua phân đạm cá chất lượng, bà con liên hệ trực tiếp công ty Dế Mèn qua website phanbondemen.vn hoặc hotline 0866 590 969 để được hỗ trợ tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *