Hướng dẫn cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma đúng kỹ thuật

cach-u-xo-dua-bang-trichoderma

Xơ dừa – một loại vật phẩm nông nghiệp đã quá quen thuộc và phổ biến trong lĩnh vực trồng trọt. Cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma được bà con áp dụng rộng rãi bởi tính đơn giản cũng như công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Sau đây Dế Mèn sẽ chia sẻ đến nhà nông cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma đúng chuẩn.

Công dụng của xơ dừa trong canh tác nông nghiệp

Xơ dừa hẳn không còn quá xa lạ đối với bà con nông dân, chúng chính là phần vỏ của trái dừa được bóc tách và nghiền nhỏ ra. Trong nông nghiệp, xơ dừa được nhà nông sử dụng để chống xói mòn đất bằng cách rải một lớp xung quanh gốc cây. Hoặc bạn có thể trộn xơ dừa với đất giúp đất tăng độ tơi xốp và màu mỡ hơn, giữ được độ ẩm cho đất. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn được áp dụng trong việc kích thích hạt đâm chồi, tạo rễ, giúp bộ rễ của cây phát triển nhanh, khỏe mạnh.

cach-u-xo-dua-bang-trichoderma-1
Xơ dừa có nhiều công dụng nên được sử dụng phổ biến

Ngoài ra, xơ dừa còn được sử dụng để làm giá thể trồng rau thủy canh hoặc tận dụng cho việc gieo hạt giống khi cây còn nhỏ. Chính loại nguyên liệu này giúp cho cây con sinh trưởng và phát triển nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên khi dùng xơ dừa trong canh tác, bà con cần xử lý bằng cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma trước khi sử dụng. Vì trong xơ dừa thành phần chất chát chiếm khá nhiều, nếu không được ủ kỹ thì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ.

Vai trò của nấm đối kháng Trichoderma ủ xơ dừa

Nấm đối kháng Trichoderma là chế phẩm sinh học đã quá quen thuộc với nhiều bà con hiện nay. Đây là một trong những nguyên liệu chính dùng để ủ phân hữu cơ giúp quá trình ủ diễn ra nhanh hơn và giảm mùi hôi thối. Chính vì thế nên chúng được nhà nông đưa vào áp dụng trong cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây.

cach-u-xo-dua-bang-trichoderma-2
Cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng

Cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma sẽ cung cấp cho cây trồng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cây phát triển nhanh, nâng cao năng suất. Ngoài ra các nấm đối kháng cũng giúp cây trồng tăng sức đề kháng, tiêu diệt phòng ngừa các loại bệnh hại. Hơn nữa, Trichoderma ủ với xơ dừa còn có tác dụng cung cấp hệ vi sinh vật cho đất nhằm cải tạo đất, tăng độ tơi xốp và màu mỡ cho đất.

Qua đây, chắc hẳn bà con đã biết được lợi ích của xơ dừa và vai trò của nấm Trichoderma trong quá trình ủ xơ dừa. Dế Mèn sẽ tiếp tục chia sẻ cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma chi tiết qua nội dung sau đây.

Hướng dẫn cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma

Trong thành phần xơ dừa có chứa hai loại chất độc hại Lignin và Tanin, hai loại chất này nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng. Do đặc tính khó phân hủy nên lâu dần sẽ gây tắc đường hấp thụ không khí, dinh dưỡng không đến được với cây trồng. Chính vì thế trước khi thực hiện cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma, bà con cần loại bỏ hai loại chất này.

Xử lý xơ dừa

Hiện nay có khá nhiều cách để loại hai chất độc hại Lignin và Tanin có trong xơ dừa nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là tách Lignin và Tanin ra khỏi xơ dừa. Bà con cần sử dụng máy xay chuyên để nghiền nát xơ dừa thành mụn xơ. Trước khi tiến hành cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma nhà nông cần băm nhỏ xơ dừa thành dạng mịn thì mới xử lý được.

cach-u-xo-dua-bang-trichoderma-5
Cần nghiền nhỏ xơ dừa trước khi tiến hành cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma

Tách chất Tanin

Xơ dừa sau khi tách vỏ ra bà con đem ngâm với 100 lít nước trong khoảng từ 2-3 ngày. Sau đó, nhà nông đổ nước trong thùng, chỉ giữ lại xơ. Tiếp tục thực hiện thao tác trên 3-4 lần thì mới triệt để loại bỏ được Tanin. Quan sát thấy phần xơ có màu đỏ và nước ngâm có màu sẫm thì đó là dấu hiệu của việc Tanin đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi xơ dừa.

Tách chất Lignin

Bà con cần chuẩn bị 1 thùng nước cùng 2kg vôi, hòa tan vôi trong nước và cho xơ dừa đã tách Tanin vào ngâm để tiếp tục tách Lignin. Khi dùng vôi xử lý chúng ta không chỉ tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như công sức mà con có hiệu quả cao hơn. Ngâm mụn dừa trong dung dịch trên từ 5-7 ngày, đợi cho Lignin hòa tan hoàn toàn vào nước. Sau đấy vớt ra, xả sạch mụn dừa với nước, tiến hành ngâm tiếp với nước sạch. Lặp lại thao tác trên 1-2 lần để loại bỏ triệt để chất độc Lignin.

cach-u-xo-dua-bang-trichoderma-3
Ngâm xơ dừa trong nước vôi

Sau khi đã xử lý hai 2 loại chất độc trên, bà con vắt kiệt nước còn đọng lại trong xơ dừa. Đối với cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma thì xơ dừa càng khô càng tốt.

Cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma

So với các phương pháp ủ xơ dừa truyền thống thì cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Bởi vì giải pháp này không chỉ giúp bà con tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức mà còn mang lại hiệu quả cho cây trồng tốt hơn cách làm truyền thống. Cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma không quá phức tạp, bà con chỉ thực hiện theo các bước công ty Dế Mèn chia sẻ sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị xơ dừa đã được xử lý và chế phẩm Trichoderma theo liều lượng: 200 Trichoderma Dế mèn + 300kg xơ dừa. Tưới nước sạch lên xơ dừa để đạt độ ẩm ủ là 55%.

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp trên để đảm bảo độ tơi xốp, sau đó tấp kín đống ủ bằng bạt hoặc bao nilon đã chuẩn bị.

Bước 3: Kiểm tra đống ủ thường xuyên 3-5 ngày một lần, làm như vậy trong khoảng 3 tuần.

Bước 4: Quan sát thấy mụn xơ dừa chuyển qua màu nâu đen thì nghĩa là quá trình ủ đã đạt, có thể đưa đi sử dụng ngay.

 

cach-u-xo-dua-bang-trichoderma-4
Cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma cho ra thành phẩm màu nâu đen

Sau khi tiến hành cách ủ xơ dừa bằng Trichoderma thành công, bà con có thể áp dụng để bón phân cho cây. Đối với những hộ gia đình có diện tích trồng hạn chế có thể sử dụng xơ dừa đã ủ để trồng rau thủy canh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm Trichoderma

Mua nấm Trichoderma ở đâu để ủ xơ dừa hiệu quả?

Trên thị trường hiện nay không thiếu những đơn vị bán chế phẩm Trichoderma ủ xơ dừa với nhiều chủng loại và giá thành khác nhau. Nếu bà con không am hiểu về các loại chế phẩm sinh học cũng như chưa tìm hiểu thật kỹ về nấm đối kháng Trichoderma thì việc lựa chọn mua ở đâu hẳn rất khó khăn. Nhà nông cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, đừng vì giá bán nấm Trichoderma rẻ mà quên đi chất lượng sản phẩm. Tại công ty Dế Mèn, chúng tôi cung cấp các loại phân bón vi sinh cao cấp khác nhau, trong đó không thể thiếu chế phẩm Trichoderma thế hệ mới.

Tại sao Trichoderma Dế Mèn lại được nhiều bà con lựa chọn? Khác hẳn với những sản phẩm Trichoderma thường trên thị trường, Trichoderma Dế Mèn sử dụng công nghệ “siêu bào tử” hoàn toàn mới, chọn lọc nấm đối kháng kỹ càng, khỏe gấp 20 lần so với Trichoderma thường nên khi sử dụng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt trong thành phần sản phẩm không chỉ chứa mỗi nấm Trichoderma mà con được bổ sung Humic và vi sinh vật giúp “gấp đôi” và đa dạng công dụng cho cây trồng.

cach-u-xo-dua-bang-trichoderma-6
Trichoderma Dế Mèn có nhiều ưu điểm nổi bật so với Trichoderma thường

Ngoài ra với hạn sử dụng lên đến 2 năm, bà con hoàn toàn yên tâm sử dụng và bảo quản sản phẩm mà không lo bị hư hỏng. Bên cạnh đó với phương châm “Từ nhà máy đến nhà vườn”, giá bán nấm Trichoderma Dế Mèn cạnh tranh thị trường, giúp bà con tiết kiệm nhiều chi phí và không sợ mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Nếu bà con muốn mua Trichoderma Dế Mèn hay các loại phân bón chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Kết luận

Những thông tin trong bài viết trên về cách ủ xơ bằng Trichoderma là những kinh nghiệm mà Dế Mèn muốn chia sẻ đến bà con. Hy vọng với những kiến thức ấy sẽ hữu ích cho nhà nông trong việc tận dụng xơ dùng ủ với nấm Trichoderma để áp dụng cho cây trồng. Chúc bà con thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *