Cách ủ trấu bằng Trichoderma cực chuẩn tăng năng suất cây trồng

cach-u-trau-bang-trichoderma-cuc-chuan

Cách ủ trấu bằng Trichoderma đúng kỹ thuật sẽ mang lại nguồn phân bón dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Việt Nam là một nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời nên hình ảnh vỏ trấu đã quá gần gũi với mọi người. Sau mỗi vụ thu hoạch lúa, lượng vỏ trấu thường tồn dư rất nhiều. Trước kia bà con thường bỏ đi loại phế phẩm này nhưng ngày nay họ đã biết cách áp dụng các phương pháp ủ trấu để tận dụng lại nguyên liệu này.

Cách ủ trấu bằng Trichoderma được đánh giá là giải pháp mang lại hiệu quả nhất. Bà con hãy cùng tham khảo kỹ thuật ủ trấu bằng Trichoderma qua bài viết của Dế Mèn dưới đây nhé.

Trấu ủ hoai mục là gì?

Khác với phương pháp trấu hun thành than. Trấu ủ mục hay cách ủ trấu bằng Trichoderma được xem là một giải pháp sản xuất phân bón hữu cơ hữu hiệu. Đồng thời đây chính là chất mùn giữ lại lượng phân bón mà bà con bón vào sua này. Cách ủ trấu bằng Trichoderma vừa có giá trị tạo ra phân bón vừa có công dụng như một loại giá thể.

cach-u-trau-bang-trichoderma-cuc-chuan-1
Trấu ủ hoai mục mang lại nhiều dinh dưỡng hơn trấu hun

Cách ủ trấu bằng Trichoderma gần như giữ nguyên được chất dinh dưỡng vốn có của vỏ trấu, các thành phần sẽ không bị hao hụt đi như trấu hun. Khác hẳn với phương pháp hun trấu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các sinh vật xung quanh, ủ trấu hoai mục không gây hại môi trường.

Công dụng của cách ủ trấu bằng Trichoderma

Cách ủ trấu bằng Trichoderma đóng vai trò quan trọng trong canh tác nông nghiệp hữu cơ bền vững. Cách ủ trấu bằng Trichoderma mang lại rất nhiều lợi cho đất và cây trồng. Có thể kể đến những công dụng của trấu ủ mục như sau:

 • Cách ủ trấu bằng Trichoderma giúp trấu hoai mục có nhiều dinh dưỡng hơn so với phương pháp ủ thông thường, giúp cây nhanh tốt và đạt năng suất cao.
 • Cải tạo đất cằn cỗi, đất bạc màu, giúp đất tơi xốp, thoáng khí hơn, giữ được độ ẩm cho đất.
 • Cách ủ trấu bằng Trichoderma giúp giải độc đất hiệu quả.
 • Nấm đối kháng Trichoderma sẽ giúp tiêu diệt và phòng ngừa các bệnh trên cây như tuyến trùng, vàng lá thối rễ.
 • Nấm Trichoderma kích thích bộ rễ phát triển, hấp thụ nước và dinh dưỡng tốt hơn, từ đấy giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.
 • Các cơ chế hoạt động của nấm đối kháng Trichoderma có tác dụng cân bằng và tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất, diệt trừ các vi sinh vật có hại.
 • Chống ngập úng và chống hạn: Cách ủ trấu bằng Trichoderma giúp đất giữ ẩm lâu, thoái nước tốt. Đồng thời cung cấp Kali giúp cây chống hạn, hạn chế thoát nước hiệu quả.
 • Cung cấp cho đất và cây trồng những thành phần dinh dưỡng thiết yếu như khoáng chất, kali,…
 • Cách ủ trấu bằng Trichoderma sẽ đẩy nhanh quá trình phân giải chất hữu cơ, vỏ trấu nhanh hoai mục hết, không gây hại cho sinh vật và môi trường.
 • Trấu hoai mục được dùng như một loại phân bón hữu cơ giúp bà con tiết kiệm chi phí mua phân bón hóa học lên đến 30%.
 • Sử dụng trấu ủ với nấm đối kháng Trichoderma vào mùa đông sẽ bảo vệ bộ rễ cây tốt hơn, cây không bị teo lại vì giá lạnh.
cach-u-trau-bang-trichoderma-cuc-chuan-2
Cách ủ trấu bằng Trichoderma mang lại nhiều công dụng cho đất và cây trồng

Hướng dẫn cách ủ trấu bằng Trichoderma đúng kỹ thuật

Thành phần trấu tươi chủ yếu là tinh bột và các chất dinh dưỡng có trong lớp vỏ. Tưởng như chúng vô hại với cây trồng nhưng nếu không ủ với nấm đối kháng Trichoderma thì cây sẽ dễ mắc sâu bệnh. Ngoài ra, nếu sử dụng trấu ủ bằng các phương pháp truyền thống khiến cây gặp hiện tượng bọ mạt, gây khó chịu cho bà con và ảnh hướng đến năng suất cũng chất lượng nông sản.

Cách ủ trấu bằng Trichoderma không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bà con phải thực hiện đúng kỹ thuật thì mới tạo ra thành phẩm chất lượng. Nhà nông hãy theo dõi các bước ủ trấu với nấm Trichoderma theo các bước sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ sẽ giúp quá trình ủ diễn ra thuận lợi. Bà con chuẩn bị nguyên liệu ủ theo danh sách sau đây.

 • Trấu: 100kg.
 • Phân chuồng: 40 – 50kg.
 • Mật rỉ đường: 300g.
 • Cám gạo: 1,5 – 2kg.
 • Chế phẩm Trichoderma: 200g.
 • Phế phẩm nông nghiệp khác như rác nhà bếp, lá cây,… (nếu có).

Các chuyên gia khuyến khích bà con nên sử dụng chế phẩm Trichoderma Dế Mèn thay các loại Trichoderma khác trên thị trường. Vì khi sử dụng Trichoderma thường bà con cần bổ sung thêm chế phẩm EM. Hơn nữa trong thành phần của Trichoderma Dế Mèn chứa các chủng nấm khỏe mạnh gấp 20 lần sản phẩm thường, bổ sung thêm Humic và vi sinh vật có lợi nên sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

cach-u-trau-bang-trichoderma-cuc-chuan-4
Cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ trước khi ủ trấu

Cách ủ trấu bằng Trichoderma chi tiết

Tạo hỗn hợp hoai mục

Bà con chuẩn bị thùng chứa lớn, nếu không thì có thể trải bạt trên nền xi măng hoặc nền đất. Sau đó trộn chung các nguyên liệu chế phẩm Trichoderma Dế Mèn, trấu, phân chuồng với nhau. Trong quá trình trộn cần rắc đều hỗn hợp nấm Trichoderma và cám gạo.

cach-u-trau-bang-trichoderma-cuc-chuan-3
Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với Trichoderma

Mật rỉ đường hòa trong thùng nước sạch, sau đó tưới dung dịch này lên, đảm bảo độ ẩm ở mức 60 – 70%. Bà con có thể kiểm tra độc ẩm bằng cách dùng tay nắm chặt 1 ít nguyên liệu, khi thấy nước rỉ ra từ kẽ tay là độ ẩm đã đạt. Đảo đều hỗn hợp nguyên liệu theo chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Sau khi đã trộn xong, nhà nông sử dụng bạt tấp kín đống ủ để tránh mưa nắng và đảm bảo nhiệt độ cho đống ủ.

Đảo trộn đống ủ

Sau khoảng 4-7 ngày, nhiệt độ của đống ủ sẽ lên đến 70 độ C nếu như bà con ủ trấu bằng Trichoderma đúng cách. Lúc này các loại vi sinh vật phân giải phát triển nhanh hơn nên tiêu diệt được nấm bệnh có trong đống ủ, đồng thời ức chế hạt cỏ nảy mầm.

cach-u-trau-bang-trichoderma-cuc-chuan-6
Kiểm tra và đảo trộn đống ủ thường xuyên

Từ 15-20 ngày, bà con tiến hành đảo trộn đống ủ thật đều rồi tiếp tục ủ khoảng 10 ngày. Sau 10 ngày đấy nhà nông thực hiện đảo trộn đều lần hai, tiếp tục ủ thêm 1 tuần nữa thì kiểm tra lại đống ủ. Cách ủ trấu bằng Trichoderma đạt chuẩn khi đống ủ chuyển sang màu nâu đen, tơi xốp, có mùi chua nhẹ như mùi giấm, thọc tay vào thấy ấm. Lúc đấy quá trình ủ trấu với nấm đối kháng Trichoderma đã đạt kết quả nên bà con có thể dùng để bón cho cây trồng.

Thời gian ủ trấu với nấm Trichoderma sẽ kéo dài khoảng 35-45 ngày, trải qua 2-3 lần đảo trộn thì trấu mới hoai mục hoàn toàn. Lưu ý trong khi ủ, nhà nông không được dùng vôi vì vôi có tính kháng khuẩn cao sẽ gây chết các nấm Trichoderma và vi sinh vật có lợi. Tốt nhất bà con nên sử dụng vôi xử lý đất trước 15 ngày rồi mới bón phân.

Lưu ý trong cách ủ trấu bằng Trichoderma

Sử dụng nấm Trichoderma để ủ trấu giúp tăng cường hệ vi sinh vật có lợi phát triển. Từ đất các chất hữu cơ có trong đất phân giải nhanh hơn, đất màu mỡ hơn, cây sẽ tăng trưởng tốt hơn. Ngoài ra bổ sung chế phẩm Trichoderma còn tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chịu với các loại sâu bệnh.

 • Chế phẩm Trichoderma hiện nay rất đa dạng, tùy vào mục đích sử dụng mà bà con thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì. Riêng với cách ủ trấu bằng Trichoderma, nhà nông cần lưu ý những điều sau đây:
 • Cần bổ sung thêm phân chuồng đã ủ hoai để tạo điều kiện cho nấm Trichoderma phát triển nhanh hơn và có lợi cho đất trồng.
 • Khi trộn đống ủ cần phải trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
 • Trong quá trình ủ cần bổ sung nước thường xuyên để tạo độ ẩm, tối thiểu độ ẩm phải đạt 50%.
 • Đống ủ đánh ở độ cao vừa phải khoảng 1,5m, tấp bạt thật kín để tránh các tác động của thời tiết gây ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm đối kháng Trichoderma.
 • Đảm bảo ủ đủ thời gian để trấu hoai mục hết, ít nhất là 30 ngày.
cach-u-trau-bang-trichoderma-cuc-chuan-5
Cần ủ đúng thời gian quy định để được thành phẩm tốt nhất

Nên mua nấm Trichoderma ở đâu để ủ trấu nhanh?

Trên thị trường có không ít đơn vị bán chế phẩm Trichoderma nhưng để mua nấm đối kháng Trichoderma chất lượng luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bà con. Công ty phân bón vi sinh Dế Mèn được các chuyên gia đánh giá là một trong những địa chỉ bán chế phẩm Trichoderma uy tín hàng đầu hiện nay.

Trichoderma Dế Mèn có gì khác so với Trichoderma thường? Dế Mèn sử dụng các chủng nấm Trichoderma khỏe mạnh gấp 20 lần, nấm ở dạng bào tử và được chọn lọc kỹ càng nên có tác dụng nhanh hơn so với Trichoderma thường. Các sản phẩm trên thị trường chỉ có hạn sử dụng 6 tháng, trong khi đó hạn sử dụng Trichoderma Dế Mèn lên đến 2 năm giúp bà con dễ dàng bảo quản hơn.

uu-diem-noi-troi-cua-trichoderma-de-men
Trichoderma Dế Mèn có nhiều ưu điểm nội bật so với Trichoderma thường

Ngoài ra, với Trichoderma thường bà con không được dùng chung với phân bón hóa học nhưng với Trichoderma Dế Mèn hoàn toàn có thể dùng chung được mà không gây bất cứ ảnh hưởng gì. Ngoài thành phần chính là nấm Trichoderma thì Dế Mèn còn bổ sung thêm Humic, các chủng vi sinh vật có lợi, đẩy mạnh hiệu quả lên cây trồng. Bên cạnh đó, giá bán nấm Trichoderma Dế Mèn luôn cạnh tranh thị trường do công ty phân phối trực tiếp từ nhà máy đến tận tay bà con, không qua trung gian.

Công ty phân bón Dế Mèn là một trong những đơn vị bán chế phẩm Trichoderma cao cấp hiếm hoi trên thị trường. Tại đây không chỉ bán chế phẩm Trichoderma mà còn rất nhiều loại phân bón vi sinh thế hệ mới khác, đáp ứng đầy đủ nhu cầu canh tác của bà con.

Để mua nấm Trichoderma Dế Mèn, bà con liên hệ với Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là những nội dung hữu ích về cách ủ trấu bằng Trichoderma đúng kỹ thuật mà Dế Mèn đã chia sẻ cho bà con. Hi vọng với những kiến thức, kinh nghiệm đấy bà con sẽ áp dụng thành công để ủ trấu hoai mục làm phân bón hữu cơ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bà con hãy liên hệ đến Dế Mèn để được các chuyên gia, kỹ sư tư vấn kỹ càng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *