Cách ủ rác nhà bếp với nấm Trichoderma và những lợi ích bất ngờ

cach-u-rac-nha-bep-voi-nam-trichoderma

Ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma đúng kỹ thuật sẽ giải quyết được vấn đề rác nhà bếp tồn dư. Có thể thấy, rác nhà bếp ở mỗi hộ gia đình thải ra tăng lên mỗi ngày. Nếu lượng rác thải này thải ra mỗi trường không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tạo thêm áp lực về không gian khối lượng rác này.  Việc tận dụng rác thải nhà bếp làm phân bón là giải pháp vừa bảo vệ môi trường vừa tạo được nguồn dinh dưỡng cho cây trồng. Dưới đây Dế Mèn sẽ chia sẻ đến bà con cách ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma đúng kỹ thuật.

Tại sao nên ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma?

Rác thải nhà bếp được chia thành 2 loại gồm rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ. Trong đó, rác hữu cơ như thức ăn dư thừa, rau, hoa quả bị hư hỏng,… được tận dụng để ủ cùng nấm Trichoderma. Trichoderma có khả năng phân giải các chất hữu cơ nên khi ủ cùng chế phẩm sinh học này sẽ giúp quá trình ủ diễn ra nhanh hơn, khử mùi hôi hiệu quả. Từ đấy, biến rác thải nhà bếp thành nguồn phân dinh dưỡng cho cây trồng.

cach-u-rac-nha-bep-voi-nam-trichoderma-4
Ủ rác nhà bếp với nấm Trichoderma tạo nguồn phân bón cho cây trồng

Tự xử lý rác thải nhà bếp bằng nấm Trichoderma mang lại rất nhiều lợi ích. Quá trình sẽ giúp tiêu diệt các loại mầm bệnh, hạn chế ruồi muỗi, bọ xít, bảo vệ sức khỏe con người. Đồng thừa việc ủ rác nhà bếp còn tạo nguồn phân bón có ích, giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ và tăng năng suất cây trồng. Hơn nữa, việc sử dụng nấm Trichoderma giúp giảm lượng rác thải được gửi đến bãi rác, đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và giảm ô nhiễm.

Cách ủ rác nhà bếp nhà bếp bằng nấm Trichoderma

Cách ủ rác nhà bếp với Trichoderma khá đơn giản và bà con hoàn toàn có thể tự ủ tại nhà. Để ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma thành công, nhà nông hãy tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Trước khi ủ bà con cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau:

  • Rác thải nhà bếp: Hoa quả, các loại rau bị hỏng, vỏ trứng, thức ăn thừa,…
  • Chế phẩm Trichoderma Dế Mèn: 1kg.
  • Nước sạch
  • Thùng đựng rác thải.
cach-u-rac-nha-bep-voi-nam-trichoderma-5
Các loại rác thải nhà bếp trong sinh hoạt hằng ngày

Các bước ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma

Đầu tiên, bà con cần trộn đều các thành phần rác thải nhà bếp với nhau. Sau đó, rắc một lớp chế phẩm nấm Trichoderma ở dưới đáy thùng. Mục đích kích thích, thúc đẩy lên men để phân hoai mục nhanh hơn.

Tiếp theo, bà con cho rác vào thùng đựng, mỗi lớp rác có bề dày khoảng 4 – 5cm. Trường hợp thấy rác có lượng nước quá nhiều, nhà nông nên vắt bớt đi, chỉ giữ độ ẩm ở mức 40 – 50%. Cứ mỗi lớp rác thải là một lớp nấm Trichoderma, tiếp tục như vậy cho đến khi hết rác nhà bếp.

cach-u-rac-nha-bep-voi-nam-trichoderma-3
Rải một lớp rác nhà bếp + một lớp Trichoderma

Hàng ngày, nếu có thêm rác nhà bếp bà con cứ tiến hành bổ sung một lớp rác cùng một lớp Trichoderma lên bề mặt. Đậy kín thùng ủ rác nhà bếp, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nước và tránh ruồi muỗi xâm nhập. Chờ 15 – 20 ngày, bà con có thể lấy thành phẩm để dùng bón cho cây.

Cách dùng sản phẩm rác nhà bếp ủ với Trichoderma

Quy trình ủ rác nhà bếp với chế phẩm nấm Trichoderma sẽ tạo ra loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng. Khi đã hoai mục hết, bà con lấy thành phẩm đi bón cho cây trồng theo hướng dẫn như sau:

  • Đối với việc ươm trồng cây con, nhà nông chỉ cần trộn đều thành phẩm rác nhà bếp ủ bằng nấm Trichoderma với giá thể ươm cây trước khi trồng. Bằng cách này, phân bón giúp bầu ươm sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh nhất.
  • Đối với cây công nghiệp và cây ăn trái như tiêu, cà phê, chôm chôm, sầu riêng, xoài, mít,… bạn tiến hành bón trực tiếp phân vào đất xung quanh gốc. Liều lượng tốt nhất là khoảng 4 – 8kg trên 1000 mét vuông với tần suất bón từ một đến hai lần một năm.
  • Đối với các loại cây rau màu như các loại rau cải, khổ qua, dưa leo, dưa hấu,… nhà nông bón phân vào đất trước khi gieo trồng cây (đây được gọi là phương pháp bón lót). Sau đó bón thúc cho cây trong khoảng 1 – 2 lần/năm với liều lượng 3-6kg/1000m2.
cach-u-rac-nha-bep-voi-nam-trichoderma-1
Rác nhà bếp ủ với Trichoderma dùng để bón cho cây

Dế Mèn – địa chỉ cung cấp chế phẩm Trichoderma uy tín

Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của quá trình ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma, việc sử dụng chế phẩm Trichoderma chất lượng rất quan trọng. Dế Mèn được đánh giá là một địa chỉ cung cấp chế phẩm Trichoderma uy tín và đáng tin cậy.

Dế Mèn cung cấp chế phẩm Trichoderma chất lượng cao, đã được kiểm định và đảm bảo sự phát triển tốt của nấm Trichoderma. Sản phẩm của Dế Mèn đáp ứng các tiêu chuẩn về thành phần, hàm lượng và khả năng phân giải chất hữu cơ, đảm bảo tính hiệu quả và an toàn trong quá trình ủ rác nhà bếp. Sản phẩm Trichoderma Dế Mèn chứa hàm lượng mật độ vi sinh vật cao hơn rất nhiều lần so với các sản phẩm Trichoderma thường.

Ngoài ra Trichoderma Dế Mèn chứa các vi sinh vật được chọn lọc kỹ càng nên có hiệu quả gấp 20 lần so với sản phẩm thường trên thị trường. Chính vì thế khi sử dụng Trichoderma của Dế Mèn bà con chỉ cần sử dụng một lượng ít hơn nhiều so với các chế phẩm nên tiết kiệm rất nhiều chi phí.

u-phan-huu-co-voi-che-pham-trichoderma-4
Trichoderma Dế Mèn có nhiều ưu điểm vượt trội so với Trichoderma thường

Ngoài ra, Dế Mèn cũng cung cấp hướng dẫn sử dụng chi tiết và tư vấn kỹ thuật để bạn có thể áp dụng phương pháp ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma một cách chính xác. Nếu bà con muốn mua Trichoderma hay các loại phân bón chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn. của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Tóm lại, ủ rác nhà bếp bằng nấm Trichoderma là giải pháp sản xuất phân bón hữu cơ tối ưu nhất. Để có thể ủ rác nhà bếp với Trichoderma thành công, bà con hãy áp dụng hướng các bước ủ phân mà Dế Mèn đã chia sẻ ở trên. Với cách làm như trên, bạn sẽ thu được thành phẩm phân hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *