Hướng dẫn cách sử dụng phân Humic cho cây trồng hiệu quả nhất

huong-dan-cach-su-dung-phan-humic-cho-cay-trong

Phân Humic là loại phân bón có nguồn gốc từ tự nhiên được sử dụng phổ biến trong canh tác nông nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc và công dụng của phân Humic, cũng như hướng dẫn cách sử dụng phân Humic một cách hiệu quả cho cây trồng. Nếu bà con đang quan tâm đến việc sử dụng phân Humic cho cây trồng của mình, hãy cùng khám phá nhé.

Nguồn gốc của phân Humic

Phân bón Humic có một ưu điểm vượt trội, đó chính là nguồn gốc của nó được tạo nên từ những nguyên liệu hữu cơ trước đây được coi là phế phẩm của cây trồng. Điều này có nghĩa là sau quá trình thu hoạch, những phần không sử dụng được của cây sẽ được tận dụng để sản xuất phân bón Humic.

cach-su-dung-phan-humic-cho-cay-trong-1
Phân Humic có nguồn gốc từ tự nhiên

Cụ thể, những phần không sử dụng này sẽ được phân hủy một cách tự nhiên nhờ sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất. Như vậy, thành phần chính góp phần tạo nên axit Humic là chất mùn và khoảng 70% các chất hữu cơ khác có mặt trong đất. Tên của phân Humic được gọi theo tên một loại axit hữu cơ có cấu trúc phức tạp, bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Trong đó:

  • Carbon chiếm tỷ lệ 50%.
  • Oxy chiếm tỷ lệ 40%.
  • Hydro chiếm tỷ lệ 5%.
  • Nitơ chiếm tỷ lệ 3%.

Cùng với một số thành phần khác như lưu huỳnh, lân và nhiều nguyên tố hóa học khác có lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Công dụng của Humic

Kích thích sự phát triển của hệ rễ: Phân Humic kích thích mạnh mẽ sự phát triển của bộ rễ, thúc đẩy cây ra các rễ non và rễ tơ. Từ đó giúp cây hấp thụ dinh dưỡng và nước tốt hơn. Đồng thời, Humic còn cải thiện độ tơi xốp và pH của đất, đảm bảo đất giữ nước và dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Tạo điều kiện cho cây ra nhiều hoa và đậu nhiều quả: Phân Humic thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa, giúp cây ra hoa nhiều và đậu trái đậu trái cao. Humic còn làm giảm thiểu tình trạng rụng trái, giúp trái chắc bóng đẹp.

cach-su-dung-phan-humic-cho-cay-trong-2
Humic giúp tăng chất lượng cũng như năng suất cây trồng

Tăng cường sự nhánh, phân hóa đòng và trổ thoát: Phân Humic tăng khả năng ra nhánh, phân hóa đòng và trổ thoát ở cây lúa. Humic thúc đẩy quá trình phân hóa của cây, giúp cây lúa ra mầm nhanh chóng, có hạt chắc và đẹp.

Kích thích hệ vi sinh vật có ích, cải tạo đất: Axit Humic được xem là nguồn thức ăn yêu thích của vi sinh vật có lợi trong đất. Từ đấy tăng cường hệ vi sinh vật phát triển mạnh mẽ, hạn chế các loại nấm bệnh như vàng lá thối rễ.

Tham khảo: Phân Humic là gì? Tác dụng chi tiết của phân Humic.

Nên sử dụng Humic ở giai đoạn nào của cây?

Nguyên tắc duy nhất khi sử dụng Humic là áp dụng nó vào giai đoạn cây cần phát triển hệ rễ. Dưới đây là những giai đoạn quan trọng mà cây cần phát triển hệ rễ:

  • Giai đoạn lá già chuẩn bị hình thành cơi đọt mới.
  • Cơi mới nhú.
  • Mỗi đợt cơi: Mỗi lần cây cơi đọt mới, ta có thể sử dụng Humic 1-2 lần để giúp cây phát triển hệ rễ mạnh mẽ.
  • Cây con mới trồng: Đối với cây con vừa được trồng, có thể sử dụng Humic mỗi 10 ngày một lần để tăng cường phát triển hệ rễ.

Khi sử dụng Humic, bà con có thể áp dụng cùng lúc với phân bón. Nhưng tốt nhất nhà nông nên sử dụng Humic trước khi bón loại phân khác từ 4-5 ngày. Điều này cho phép Humic hoạt động trong đất, tạo ra một lớp màng mùn giữ lại các hạt đất, tăng tính thông thoáng cho đất và giữ lại dinh dưỡng. Đồng thời, Humic cung cấp điều kiện tốt cho sự phát triển và hấp thu dinh dưỡng cao hơn của hệ rễ, sau đó áp dụng phân bón sẽ đạt được hiệu quả tối đa.

cach-su-dung-phan-humic-cho-cay-trong-3
Nên sử dụng phân Humic ở giai đoạn cây còn nhỏ

Cách sử dụng Humic hiệu quả

Tưới gốc: Pha 1kg Humic với 400-600 lít nước sạch, sau đó tưới quanh gốc cây.

Bón trực tiếp: Sử dụng 1kg Humic để bón cho diện tích 2.000m2.

Phun xịt:

Cây trồng Liều lượng sử dụng Thời điểm phun
Lúa Pha 25-50g Humic trong 20-25 lít nước Sau gieo sạ, khoảng 15 ngày.

Khi lúa đang đẻ nhánh và sau khi trổ bông.

Cây ăn trái Trước khi ra hoa.

Đậu trái: Phun 15-20 ngày/lần.

Sau thu hoạch.

Cây công nghiệp Trước khi ra hoa.
Đậu trái: Phun 15-20 ngày/lần.Sau thu hoạch.
Cây rau màu Phun định kỳ 10-15 ngày/lần.

Lưu ý: Khuyến khích bà con nên sử dụng Humic Dế Mèn vì sản phẩm có hạn sử dụng lâu lên đến 2 năm. Hơn nữa, Humic Dế Mèn còn sử dụng chung được với các loại phân bón hóa học và thuốc BVTV. Đặc biệt, sản phẩm áp dụng được cho tất cả mọi loại cây trồng.

Dế Mèn – địa chỉ cung cấp Humic chính hãng

Nếu bà con đang tìm kiếm địa chỉ tin cậy để mua phân Humic chính hãng, Dế Mèn là lựa chọn hàng đầu được nhiều chuyên gia khuyến khích lựa chọn. Dế Mèn là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm phân bón vi sinh cao cấp, thế hệ mới, trong đó bao gồm cả phân Humic.

Sản phẩm phân Humic vi sinh Dế Mèn được phân phối chính thức trên website phanbondemen.vn là mô hình trực tiếp từ nhà máy đến nhà vườn. Dế Mèn là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ 4.0 giúp bà con đạt được hiệu quả cao hơn khi sử dụng sản phẩm. Đồng thời chúng tôi luôn đồng hành để hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho bà con trong suất quá trình sản xuất nông nghiệp.

cach-su-dung-phan-humic-cho-cay-trong-4
Dế Mèn – địa chỉ cung cấp Humic chính hãng

Với cam kết về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, Dế Mèn là một địa chỉ mà bà con có thể tin tưởng. Bà con có thể liên hệ trực tiếp công ty phân bón Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình.

Kết luận

Tổng kết lại, bản chất của phân Humic giàu dinh dưỡng và không gây ảnh hưởng đến đất cũng như cây trồng nên có thể áp dụng cho mọi loại cây. Tuy nhiên, để có thu được kết quả như mong đợi, bà con cần nắm rõ cách sử dụng phân Humic. Bà con nên áp dụng phân Humic để có mùa màng bội thu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *