Cách sử dụng nấm Trichoderma đúng cách cho hiệu quả cao nhất

Cách sử dụng nấm Trichoderma đúng cách cho hiệu quả cao nhất

Nấm Trichoderma là một trong những chế phẩm sinh học quá quen thuộc đối với bà con canh tác nông nghiệp hữu cơ. Chúng có nhiều công dụng vượt trội trong việc bảo vệ cây trồng khỏi những đợt tấn công của các loại nấm, sâu bệnh gây hại. Vậy Trichoderma là gì? Cách sử dụng nấm Trichoderma hiệu quả? Hãy cùng khám phá tất cả các nội dung đấy qua bài viết của Dế Mèn dưới đây.

Nấm Trichoderma là gì?

Trichoderma được biết đến là một loại nấm đối kháng, có tên đầy đủ là Trichoderma spp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các loại nấm Trichoderma đều có lợi cho cây trồng do khả năng đối kháng và chống lại các loại nấm gây bệnh. Đặc biệt, nó còn có thể diệt được nhiều loại nấm gây bệnh thối rễ như: Rhizoctonia, Fusarium và Pythium.

nam-trichoderma-la-gi-1
Nấm Trichoderma là gì?

Tìm hiểu công dụng của nấm Trichoderma qua đây: Nấm Trichoderma là gì? 6 tác dụng quan trọng của nấm Trichoderma ít ai biết.

Cách sử dụng Trichoderma đạt hiệu quả cao

Ngày nay có rất nhiều cách bổ sung nấm Trichoderma trong trồng trọt để hỗ trợ sự sinh trưởng và phát triển cây trồng. Trong đó, hiệu quả và phổ biến nhất là hai phương pháp Dế Mèn liệt kê dưới đây.

Bón trực tiếp cho cây bằng nấm Trichoderma

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay do tính tiện lợi, đơn giản và dễ thực hiện. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách bỏ qua quá trình ủ. Cụ thể như sau:

 • Đối với việc ươm trồng cây con, nhà nông chỉ cần trộn đều chế phẩm Trichoderma với giá thể ươm cây trước khi trồng. Bằng cách này, nấm Trichoderma giúp bầu ươm sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh nhất có thể thông qua cơ chế bảo vệ bộ rễ.
 • Đối với cây công nghiệp và cây ăn trái như tiêu, cà phê, chôm chôm, sầu riêng, xoài, mít,… bạn tiến hành trộn đều Trichoderma với phân hữu cơ và bón trực tiếp vào đất xung quanh gốc.
 • Bà con tiến hành trộn đều nấm Trichoderma với phân hữu cơ đối với các loại cây rau màu như các loại rau cải, khổ qua, dưa leo, dưa hấu,… Tuy nhiên, nhà nông cần phải bón phân vào đất trước khi gieo trồng cây (đây được gọi là phương pháp bón lót).
cach-su-dung-nam-trichoderma-dung-cach-2
Bón trực tiếp cho cây bằng nấm Trichoderma

Ủ chế phẩm Trichoderma với các loại phân bón khác

Như đã biết nấm Trichoderma có khả năng phân hủy chất hữu cơ trong thời gian ngắn. Vì lý do này, chúng thường được sử dụng để trộn với tàn dư thực vật và phân chuồng. Mỗi nhà sản xuất thường có một cách ủ cụ thể khác nhau. Nhưng về cơ bản, quá trình này diễn ra theo các bước sau:

 • Đầu tiên, trộn một lượng chế phẩm nấm Trichoderma nhất định (theo hướng dẫn của nhà sản xuất) với phân chuồng, xác bã thực vật.
 • Sau đó, bà con tưới nước để tạo độ ẩm cho đống phân. Chú ý đừng để nó quá khô hoặc quá ướt.
 • Trộn đều trước khi ủ bạc.
 • Sau khoảng 4-5 ngày, nhà nông tiến hành đảo trộn đều và kiểm tra độ ẩm phân ủ. Trường hợp thấy hỗn hợp phân ủ quá khô, bà con có thể phun thêm nước để tạo độ ẩm.
 • Tiếp tục kiểm tra trong 25-30 ngày. Nếu phân hoai mục hoàn toàn là có thể sử dụng được. Ngược lại, nếu phân vẫn chưa hoai mục hết thì trộn tiếp, kiểm tra lại độ ẩm và ủ thêm 30 ngày nữa. Chú ý nếu thấy phân quá khô thì bà con cần phun thêm nước để đảm bảo độ ẩm giữ ở mức 50 – 55%, khi vắt chặt phân thấy rịn nước.
cach-su-dung-nam-trichoderma-dung-cach-1
Ủ chế phẩm Trichoderma với các loại phân bón khác

Một vài điều lưu ý khi sử dụng chế phẩm Trichoderma

Để đảm bảo tính hiệu quả khi sử dụng nấm Trichoderma, bào con cần lưu ý những chi tiết sau:

 • Thời điểm sử dụng Trichoderma tốt nhất là giai đoạn đầu cây tăng trưởng như giai đoạn cây con, khi thay chậu.
 • Chế phẩm có thể sử dụng cho hầu hết các loại cây, đặc biệt là cây trồng lâu năm như: sầu riêng, cà phê, tiêu, bơ,…
 • Không sử dụng nấm Trichoderma trong điều kiện môi trường khô hạn, phải tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, thiếu ẩm.
 • Nấm đối kháng Trichoderma chỉ tác động lên những phần cây bị vàng lá, khô, mất diệp lục. Vì vậy, bà con có thể phun trực tiếp lên cành, lá non mà không lo cây bị tổn thương.
 • Tốt nhất là nên sử dụng nấm Trichoderma trong một lần. Đối với Trichoderma còn dư bà con có thể bảo quản trong lọ và đậy kín nắp.
cach-su-dung-nam-trichoderma-dung-cach-3
Thời điểm bón Trichoderma thích hợp là khi cây còn nhỏ

Mua chế phẩm sinh học Trichoderma chất lượng, giá tốt ở đâu?

Ngày nay, nấm Trichoderma được sử dụng rất phổ biến bới chúng có nhiều công dụng đối với canh tác nông nghiệp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp chế phẩm Trichoderma nên khiến bà con băn khoăn không biết nên lựa chọn mua Trichoderma ở đâu? Một trong những địa chỉ hàng đầu bán nấm Trichoderma hiện nay không thể không nhắc đến công ty phân bón Dế Mèn.

Chế phẩm sinh học Trichoderma Dế Mèn được đánh giá là loại nấm đối kháng mạnh có tác dụng kiểm soát, ký sinh và ức chế nhiều loại nấm bệnh hại cây trồng. Ngoài ra, Trichoderma Dế Mèn còn có khả năng đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ, làm tơi xốp đất và duy trì độ phì nhiêu của đất.

cach-su-dung-nam-trichoderma-dung-cach-4
Dế Mèn – địa chỉ cung cấp Trichoderma chất lượng, uy tín

Sản phẩm Trichoderma Dế Mèn chứa hàm lượng mật độ vi sinh vật cao hơn rất nhiều lần so với các sản phẩm Trichoderma thường. Ngoài ra Trichoderma Dế Mèn chứa các vi sinh vật được chọn lọc kỹ càng nên có hiệu quả gấp 20 lần so với sản phẩm thường trên thị trường. Chính vì thế khi sử dụng Trichoderma của Dế Mèn bà con chỉ cần sử dụng một lượng ít hơn nhiều so với các chế phẩm nên tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Có thể thấy nấm Trichoderma là “phương thuốc” có tính hiệu nghiệm cao cho cây trồng, giúp ngăn chặn các loại nấm gây bệnh gây hại và sự tấn công của vi sinh vật gây hại trong suốt quá trình phát triển của cây. Hy vọng với những thông tin Dế Mèn đã sưu tầm và chia sẻ trên đây sẽ hữu ích và giúp mọi người chăm sóc cây trồng tốt hơn.

Nếu bà con muốn mua Trichoderma hay các loại phân bón chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Dế Mèn qua hotline hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *