Bí quyết sản xuất phân bón vi sinh đúng cách, đạt chất lượng cao

Bí quyết sản xuất phân bón vi sinh đúng cách, đạt chất lượng cao

Phân bón vi sinh mang lại rất nhiều lợi ích cây trồng nên đòi hỏi quy trình sản xuất khép kín và nghiêm ngặt. Vậy để có thể đánh giá được quy trình sản xuất phân bón vi sinh đó có chất lượng và hiệu quả hay không bà con nên quan đến những yếu tố nào? Hãy cùng theo theo dõi bài viết sau đây của Dế Mèn nhé.

Phân vi sinh như thế nào được đánh giá là chất lượng?

Phân vi sinh vật là loại phân bón có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có lợi, góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp cây trồng phát triển.

Vi sinh vật có lợi phải được chọn lọc nghiêm ngặt
Vi sinh vật có lợi phải được chọn lọc nghiêm ngặt

Chất lượng phân vi sinh được đánh giá chủ yếu qua mật độ vi sinh vật có trong phân và phải đạt các tiêu chí sau:

 • Mật độ vi sinh vật có lợi còn sống có trong phân phải đạt tối thiểu là 1,5 x 108 CFU/mg.
 • Các chủng vi sinh vật sau đây thường được sử dụng để sản xuất phân bón vi sinh: Vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật kích thích sinh trưởng thực vật,…
 • Mỗi loại phân vi sinh vật được phép đưa ra thị trường đều phải qua quá trình kiểm nghiệm kỹ lưỡng. Kết quả nghiên cứu phải được xác nhận bởi hội đồng chuyên gia có thẩm quyền.
 • Mật độ vi sinh vật trong phân được kiểm soát chặt chẽ, không được chứa vi khuẩn gây bệnh.

Sử dụng phân bón vi sinh như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Để sử dụng phân vi sinh đạt hiệu quả cao bà con nên làm theo những lưu ý sau đây:

 • Nên sử dụng phân vi sinh đúng cách theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì.
 • Khi bảo quản, không đặt phân bón ở nơi ẩm ướt hoặc nơi có nhiệt độ vượt quá 30°C. Tuyệt đối không để để phân bón vi sinh lẫn lộn với các hóa chất như thuốc trừ có, trừ sâu hoặc phân vô cơ.
 • Khuyến khích bà con nên làm ẩm hạt giống, trộn lẫn phân vi sinh vật vào hạt trước khi gieo hoặc bón lót cho cây thì nên kết hợp với phân hữu cơ.
 • Phân bón vi sinh có chứa chất dẫn thanh trùng và hàm lượng vi sinh vật có lợi cao thì được sử dụng để cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Sử dụng phân bón vi sinh tốt nhất từ ​​1 đến 6 tháng để đảm bảo các chủng vi sinh vật vẫn còn hoạt động tốt.
 • Không nên hoặc hạn chế sử dụng phân hóa học khi đang sử dụng phân vi sinh. Đặc biệt, không được phép trộn phân vi sinh với phân hóa học hoặc tro bếp vì như vậy sẽ diệt chết vi sinh vật có lợi trong phân.
 • Thường xuyên kiểm tra và duy trì độ ẩm, nhiệt độ để vi sinh vật có điều kiện hoạt động tốt (nhiệt độ thích hợp khoảng 25 – 35 độ C). Đối với đất chua cần cải tạo trước khi bón phân, khử chua bằng cách bón vôi bột trước 2-3 ngày để rửa chua.
bi-quyet-san-xuat-phan-bon-vi-sinh-1
Sử dụng phân bón vi sinh như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Bí quyết làm phân vi sinh chất lượng cao

Nguyên lý sản xuất phân bón vi sinh không quá phức tạp nhưng đòi hỏi máy móc hỗ trợ chuyên dụng, kỹ thuật chuyên môn cao và nguồn giống vi sinh vật phải chất lượng. Vì vậy, hầu hết các loại phân vi sinh trên thị trường đều được sản xuất tại các nhà máy sản xuất với quy mô lớn. Để sản xuất phân vi sinh vật chất lượng, nhà máy cần lưu ý những giai đoạn sau.

Giai đoạn nhân giống vi sinh vật

Ở giai đoạn này cần tuyển chọn và phân lập các nhóm vi sinh vật đặc hiệu đáp ứng các chỉ tiêu nghiêm ngặt về chất lượng. Đây là bước quan trọng và đòi hỏi người phụ trách chọn lọc cần phải có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn.

Tạo điều kiện thuận lợi để nhân giống vi sinh: Các vi sinh vật cần được sinh trưởng trong môi trường thuận lợi như có độ pH thích hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng, pH, CO2, nhiệt độ môi trường tối,… sẽ nhanh chóng và phát huy lợi ích cho cây trồng và đất đai.

Giai đoạn trộn với chất mang

Sau giai đoạn nhân giống chủng vi sinh vật đặc hiệu, tiến hành phối trộn cùng chất mang. Chất mang thường là: nguyên tố vi lượng, than bùn, chất khoáng,… Ở giai đoạn này, điều quan trọng cần nhớ là chất nền được chọn phải bảo đảm vệ sinh và phải được trộn trên dây chuyền máy chuyên dụng.

Quy trình sản xuất phân bón vi sinh chất lượng
Quy trình sản xuất phân bón vi sinh chất lượng

Những lưu ý khi sản xuất phân vi sinh vật

 • Hiệu quả của phân bón vi sinh thay đổi theo điều kiện thổ nhưỡng và theo từng loại cây.
 • Phân bón vi sinh lưu hành trên thị trường bắt buộc phải có đầy đủ thông tin trên nhãn mác: tên sản phẩm, đơn vị sản xuất, thành phần, công dụng, khối lượng, hướng dẫn và hạn sử dụng,…
 • Chất lượng sản phẩm phải luôn được đảm bảo từ khi xuất xưởng cho đến khi hết thời gian bảo hành.

Mua phân vi sinh chất lượng ở đâu?

Lựa chọn phân bón đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao là một trong những yếu tố then chốt giúp tăng năng suất cây trồng. Do đó, quy trình sản xuất phân bón vi sinh đòi hỏi phải được kiểm định nghiêm ngặt và đánh giá chất lượng thành phẩm trước khi đưa ra thị trường. Với các dòng phân bón vi sinh thế hệ mới, Dế Mèn tự hào là một trong những công ty sản phân bón vi sinh và chuyên cung cấp sản phẩm phân bón đạt tiêu chuẩn trong nhiều năm qua.

Dế Mèn cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng cho bà con bằng sự trân trọng, tình yêu thương và trách nhiệm cao nhất. Chính vì vậy, mỗi sản phẩm Dế Mèn đưa ra thị trường đều phải trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm ngặt ở mọi khâu để đảm bảo chất lượng hiệu quả nhất trước khi đến tay người nhà nông.

Các sản phẩm chủ lực của Dế Mèn như: Trichoderma Dế Mèn, Humic vi sinh, Nano đồng Dế Mèn, Đạm cá vi sinh,…. Tất cả đều được khách hàng của chúng tôi đánh giá cao và chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Nếu bà con quan tâm đến các sản phẩm phân bón vi sinh của công ty Dế Mèn, xin vui lòng liên hệ qua fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn hoặc hotline 0866 590 969 được hỗ trợ, tư vấn chi tiết.

Kết luận

Các cách sản xuất phân vi sinh đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao và trải qua quy trình phức tạp với sự hỗ trợ đặc biệt của máy móc chuyên dụng. Do đó, bà con không thể tự sản xuất phân bón vi sinh tại nhà mà nên tìm mua ở những đơn vị uy tín như Dế Mèn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *