6 cách bảo quản phân bón vi sinh không phải ai cũng biết

6 cách bảo quản phân bón vi sinh không phải ai cũng biết

Phân bón vi sinh là loại phân bón được nhiều bà con lựa chọn bởi nhiều công dụng hữu ích. Tuy nhiên, để giữ cho phân vi sinh vật đảm bảo chất lượng tốt và giữ cho vi sinh vật trong phân hoạt động cần có quy chuẩn trong việc bảo quản. Bảo quản phân bón vi sinh như thế nào là tốt nhất? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của Dế Mèn để biết cách bảo quản phân bón vi sinh hiệu quả.

Vai trò của việc bảo quản phân bón vi sinh

Bảo quản phân vi sinh vật đóng vai trò rất quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng của phân bón. Dưới đây là một số vai trò chính của việc bảo quản phân vi sinh.

Bảo vệ chất lượng phân bón

Bảo quản phân vi sinh đúng cách giúp duy trì chất lượng phân bón. Chất lượng phân bón giảm sút khi bị bẩn, vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Việc sử dụng phân bón vi sinh không chất lượng sẽ không đảm bảo được hiệu quả của quá trình bón phân.

Bảo vệ chất lượng phân bón vi sinh
Bảo vệ chất lượng phân bón vi sinh

Tăng hiệu quả phân bón

Bảo quản phân bón vi sinh đúng cách giúp tăng hiệu quả của phân bón. Nếu phân bón không được bảo quản đúng cách, một số hoặc tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng trong sản phẩm có thể bị mất. Điều này làm cho phân bón kém hiệu quả và không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Tiết kiệm nhiều chi phí

Thứ ba, bảo quản phân bón vi sinh đúng cách giúp nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư vào canh tác nông nghiệp. Nếu phân bón không được bảo quản đúng cách, các chất dinh dưỡng quan trọng có thể bị mất đi nên bắt buộc bà con cần phải mua phân bón mới. Nhà nông có thể tiết kiệm tiền mua sản phẩm mới, đảm bảo hiệu quả và năng suất cây trồng nhờ cách bảo quản phân bón vi sinh đúng cách.

Kéo dài tuổi thọ phân bón

Bảo quản phân bón vi sinh đúng cách cũng giúp kéo dài thời gian sử dụng của phân. Bảo quản phân bón ở điều kiện khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giúp giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Nhờ đó, phân không bị hư hỏng và có thể được lưu trữ lâu hơn.

Nâng cao năng suất

Phân vi sinh vật được coi là một trong những loại phân tốt nhất để nuôi dưỡng đất và cây trồng. Khi được bảo quản đúng kỹ thuật, phân bón vi sinh sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, cải tạo đất, giúp tăng năng suất cây trồng.

Nâng cao năng suất nông sản
Nâng cao năng suất nông sản

Giảm thiểu sự lãng phí

Nếu phân vi sinh mất đi các thành phần dinh dưỡng quan trọng hay bị hư hỏng do không được bảo quản đúng cách sẽ gây ra sự lãng phí. Việc bảo quản phân bón vi sinh đúng kỹ thuật sẽ làm giảm đi sự lãng phí này và giúp bạn sử phân bón đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng để đảm bảo năng suất cho cây trồng.

Cách bảo quản phân bón vi sinh an toàn, hiệu quả

Để đảm bảo chất lượng cũng như tính hiệu quả của phân vi sinh vật, bà con nên tìm hiểu các phương pháp bảo quản phân bón vi sinh để giữ phân luôn ở tình trạng tối ưu nhất. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản phân vi sinh vật đúng cách, bà con có thể tham khảo.

Bảo quản phân bón nơi khô ráo, thoáng mát

Để có được phân vi sinh tốt nhất, nhà nông cần lưu ý nơi bảo quản phân phải khô ráo, thoáng mát. Điều này có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng của phân.

Bảo quản phân bón nơi khô ráo, thoáng mát
Bảo quản phân bón nơi khô ráo, thoáng mát

Tránh ánh nắng trực tiếp

Không để phân bón vi sinh dưới ánh nắng mặt trời. Điều này là do ánh sáng mặt trời có thể làm giảm độ ẩm của phân bón và tiêu diệt các vi sinh vật có lợi.

Tránh để phân vi sinh lẫn lộn với các hóa chất khác

Phân vi sinh vật rất nhạy cảm với các thành phần hóa học. Vì vậy, nông dân phải tránh để phân bón tiếp xúc với các hóa chất khác như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón vô cơ,…

Đặt phân bón trong thùng đựng hoặc thùng chứa

Để bảo vệ phân hữu cơ vi sinh không tiếp xúc với bụi bẩn, côn trùng và các loại hóa chất khác, bà con nên cho phân vào thùng hoặc thùng chứa bằng gỗ hoặc nhựa.

Sử dụng túi bảo vệ chống thấm nước

Cách bảo quản phân bón vi sinh hiệu quả tiếp theo là sử dụng túi bảo vệ. Để bảo vệ phân bón khỏi mưa, bà con có thể sử dụng túi bảo vệ không thấm nước. Điều này sẽ giữ cho độ ẩm của phân bón luôn được ổn định.

Sử dụng túi bảo vệ chống thấm nước
Sử dụng túi bảo vệ chống thấm nước

Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của phân bón

Việc thường xuyên kiểm tra độ ẩm của phân bón vi sinh rất quan trọng. Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp có thể khiến nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong phân bón. Để kiểm tra độ ẩm, bà con có thể sở tay trực tiếp hoặc sử dụng ẩm kế, máy đo độ ẩm và kiểm tra phân có ẩm hay không.

Ngoài ra, bà con nên sử dụng phân vi sinh vật trong khoảng thời gian ngắn để thu được lợi ích tối đa từ cây trồng. Bảo quản phân bón vi sinh đúng cách giúp nhà nông thu được sản lượng nông sản cao nhất và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Kết luận

Việc bảo quản phân bón vi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu quả và an toàn của chúng. Qua bài viết này, hy vọng bà con đã có cái nhìn tổng quan về 6 cách bảo quản phân vi sinh và áp dụng hiệu quả cho phân bón của mình.

Việc áp dụng các cách bảo quản phân bón vi sinh một cách đúng cách và lựa chọn đúng địa chỉ cung cấp phân vi sinh vật uy tín như Dế Mèn sẽ giúp nhà nông đạt được hiệu quả cao trong canh tác sản xuất. Nếu bà con quan tâm đến các sản phẩm phân bón vi sinh của công ty Dế Mèn, xin vui lòng liên hệ qua fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn hoặc hotline 0866 590 969 được hỗ trợ, tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *