Sử dụng nấm Trichoderma cần lưu ý những điều gì để cây khỏe, đất tốt?

su-dung-nam-trichoderma-can-luu-y-nhung-gi

Sử dụng nấm Trichoderma trong nông nghiệp là một phương pháp đối kháng hiệu quả để bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh hại và cải thiện cấu trúc đất. Vậy sử dụng Trichoderma cần lưu ý những gì để đạt hiệu quả cao nhất? Bà con hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Dế Mèn để biết thêm chi tiết nhé.

Chế phẩm Trichoderma là gì?

Chế phẩm Trichoderma là sản phẩm sinh học có thành phần chính là nấm Trichoderma. Nấm Trichoderma có khả năng đối kháng và kiểm soát những loại nấm gây bệnh vàng lá, thối rễ, chết rũ héo khô ở cây trồng như Fusarium, Phytophthora, Rhizoctonia solani, Pythium.

Hiện nay, chế phẩm sinh học Trichoderma được nhiều bà cong tin dùng trong canh tác nông nghiệp. Để hiểu được vì sao sản phẩm này được sử dụng phổ chúng ta cùng tìm lợi ích khi sử dụng Trichoderma trong phần tiếp theo.

Lợi ích khi sử dụng nấm Trichoderma trong nông nghiệp

Chế phẩm nấm Trichoderma đem lại rất nhiều lợi ích cho cây trồng và đất. Có thể kể đến một số lợi ích cụ thể dưới đây:

  • Sử dụng Trichoderma giúp duy trì độ ẩm trong đất, tăng thêm độ tơi xốp, màu mỡ cho đất. Từ đó thúc đẩy cây trồng tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, chế phẩm còn an toàn cho người dùng.
  • Kích thích bộ rễ phát triển, tăng cường sức đề kháng cây trồng. Giảm thiểu nguy cơ từ các chủng nấm bệnh gây hại trên cây, nâng cao năng suất cây trồng.
  • Giảm tối đa chi phí sản xuất. Đặc biệt là chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ, tăng thêm hiệu quả kinh tế cho bà con.
  • Phòng ngừa tuyến trùng và nấm gây hại có trong các loại đất.
su-dung-nam-trichoderma-can-luu-y-nhung-gi-1
Những lợi ích khi sử dụng nấm Trichoderma

Một số lưu ý khi sử dụng nấm đối kháng Trichoderma

Lựa chọn chế phẩm Trichoderma chất lượng

Các chế phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng cao. Một sản phẩm Trichoderma tốt cần đạt tiêu chuẩn về nồng độ nấm. Cứ 1 gam chế phẩm cần phải chứa từ >1011 – 1012Cfu (Tối thiểu 109-10 Cfu/g). Song nguồn gốc nấm phải được chọn lựa kỹ càng, phải chứa ít nhất 4 chủng nấm Trichoderma hỗ trợ hiệu quả cho nhau.

su-dung-nam-trichoderma-can-luu-y-nhung-gi-5
Lựa chọn chế phẩm Trichoderma chất lượng

Bên cạnh đó thành phần chế phẩm Trichoderma nên bổ sung thêm 15%( Acid Amin – Enzyme) +15% (Đa – trung – vi lượng dạng hữu cơ không gây hại tricho) + 15% ( Humic – Fulvic: chất hoạt hoá sinh học). Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nấm Trichoderma nhưng ít sản phẩm nào đạt được tiêu chuẩn mật độ như trên. Một số chế phẩm đáp ứng được yêu cầu về nồng độ phải kể đến Trichoderma Dế Mèn.

Lưu ý khi dùng chế phẩm Trichoderma cho cây trồng

Nấm Trichoderma có đặc tính vô hại với cây trồng. Tuy dược tính là có tác dụng phân hủy mạch gỗ nhưng nấm Trichoderma chỉ có hiệu quả với những bộ phận của cây đã bị héo khô, mất diệp lục. Vì thế mà khi tưới chế phẩm sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào lên thân, cành và lá cây.

Không sử dụng nấm đối kháng Trichoderma trong điều kiện thời tiết nắng nóng hay mưa kéo dài. Bởi vì trong môi trường như này, nấm sẽ không tăng trưởng được. Do vậy mà số lượng nấm sẽ giảm dần, không đạt tác dụng tối ưu trên cây trồng.

su-dung-nam-trichoderma-can-luu-y-nhung-gi-3
Nên tười nước thường xuyên đối với đất khô cằn

Bà con nên sử dụng nấm Trichoderma với phân hữu cơ, phân chuồng, phân xanh. Tuyệt đối không dùng chung với vôi vì vôi bột có tính kháng khuẩn nên nó sẽ diệt đi các tế bào nấm Trichoderma.

Không được dùng đồng thời chế phẩm Trichoderma thường với phân bón vô cơ (thời gian sử dụng cách nhau ít nhất là 2 tháng). Tuy nhiên nếu sử dụng Trichoderma Dế Mèn bà con vẫn có thể dùng chung được với phân bón hóa học, thuốc BVTV, thuốc trừ sâu. Tốt nhất trong thời đại nông nghiệp 4.0, bà con hãy nói không với tất cả các sản phẩm hóa học độc hại.

su-dung-nam-trichoderma-can-luu-y-nhung-gi-2
Ủ phân hữu cơ với chế phẩm Trichoderma

Nấm Trichoderma là sản phẩm lý tưởng với hầu hết mọi loại cây trồng. Tiêu biểu phải kể đến là những cây trồng lâu năm, cây ăn quả hay mắc bệnh về bộ rễ và nấm như sầu riêng, tiêu, cà phê, bơ,… Áp dụng chế phẩm Trichoderma từ giai đoạn cây con đến khi thu hoạch để phòng ngừa nấm bệnh hiệu quả.

Bổ sung phân bón hữu cơ, các dung dịch giàu acid amin và đạm như Đạm cá vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho nấm Trichoderma sinh trưởng, phát triển. Từ đất góp phần giá tăng độ tơi xốp, màu mỡ cho đất trồng.

Sử dụng nấm Trichoderma định kỳ cho cây để đảm mật độ các yếu tố có lợi cho cây trồng và chống chịu lại các nấm bệnh gây hại. Nên dùng kết hợp với Humic vi sinh Dế Mèn để tăng cường hệ vi sinh vật có lợi cho đất, cây trồng chống chịu lại các tác nhân bất lợi như thời tiết, nấm bệnh, vi sinh vật gây hại.

Lưu ý khi dùng nấm Trichoderma xử lý đất

Đối với đất khô cằn, bà con cần tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm thích hợp trong đất. Độ ẩm không nên quá thấp tránh là mật độ nấm Trichoderma trong đất giảm mạnh.

Thường xuyên kiểm tra độ pH trong đất và nước tưới tiêu để đảm bảo pH luôn trong điều kiện phù hợp để Trichoderma và cây trồng cùng phát triển. Các chuyên gia khuyến khích pH tối ưu nhất từ 5,5 – 6,5.

Đối với những đất nhiễm phèn nặng, độ pH rất thấp, điều này gây bất lợi cho sự phát triển của cây trồng. Bà con nên sử dụng Humic Dế Mèn để cải thiện độ pH của đất thay vì dùng vôi. Humic Dế Mèn không chỉ cải thiện độ pH cho đất mà trong thành phần sản phẩm còn chứa thêm hàm lượng vi sinh vật, chất hữu cơ nên chúng sẽ cung cấp thêm thức ăn cho nấm Trichoderma.

su-dung-nam-trichoderma-can-luu-y-nhung-gi-4
Sử dụng nấm Trichoderma xử lý đất

Việc cải tạo độ pH khi dùng vôi được kiểm chứng từ lâu nhưng vì sản phẩm này có tính sát khuẩn mạnh nên khi thời gian sử dụng giữa vôi và Trichoderma không đủ lâu sẽ tiêu diệt đi các vi sinh vật và nấm có lợi. Nhưng bà con có thể dùng chung vôi với Trichoderma Dế Mèn. Vì Trichoderma Dế Mèn chứa các chủng nấm khỏe mạnh và ở dạng bào tử nên không bị ảnh hưởng bởi vôi.

Bảo quản đúng cách

Các sản phẩm Trichoderma trên thị trường hiện nay thường có thời hạn sử dụng ít khoảng 6 tháng. Vì vậy bà con nên sử dụng chế phẩm Trichoderma hết trong một lần. Nếu bà con muốn dự trữ nấm Trichoderma thì nên lựa chọn Trichoderma Dế Mèn có hạn sử dụng lâu hơn, kéo dài lên đến 2 năm. Hơn nữa Trichoderma Dế Mèn có mật độ nấm cao, được chọn lọc kỹ càng và chứa thêm Humic vừa giúp cây trồng phát triển tốt hơn vừa tiết kiệm chi phí cho bà con.

Đối với chế phẩm nấm Trichoderma dùng còn dư, bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để đảm tính hiệu quả cho sản phẩm.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ chi tiết của Dế Mèn về những lưu ý khi sử dụng nấm Trichoderma cho cây trồng. Hy vọng với những kiến thức này sẽ hữu ích cho bà con trong quá trình dùng Trichoderma để giúp cây phát triển tốt, tăng sản lượng nông sản. Nếu bà con muốn mua Trichoderma hay các loại phân bón chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn. của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *