Quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma đơn giản hiệu quả tại nhà

quy-trinh-nuoi-cay-nam-trichoderma-tai-nha

Đối với bà con canh tác nông nghiệp hữu cơ thì nấm Trichoderma không còn là cái tên xa lạ. Bởi nhiều tác dụng cho đất và cây trồng mà chúng được sử dụng rất phổ biến, Liệu có thể tự nuôi cấy nấm Trichoderma tại nhà hay không? Bà con hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Dế Mèn để biết thêm về quy trình tự nuôi cấy nấm Trichoderma đơn giản, hiệu quả tại nhà.

Mục đích của việc tự nuôi cấy nấm Trichoderma

Quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma tại nhà với mục đích chính là giảm giá thành mua Trichoderma và nâng cao hiệu quả sử dụng chế phẩm. Ngoài ra còn bao gồm một số mục đích cơ bản như sau:

  • Trải nghiệm quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma tại nhà.
  • Kiểm tra chất lượng nấm đối kháng Trichoderma.
  • Tiết kiệm chi phí sử dụng chế phẩm Trichoderma.
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng nấm đối kháng Trichoderma.
quy-trinh-nuoi-cay-nam-trichoderma-1
Nuôi cấy nấm Trichoderma tại đánh giá chất lượng Trichoderma

Để tìm hiểu rõ hơn về nấm Trichoderma là gì, bà con có thể theo dõi bài viết sau đây: Nấm Trichoderma là gì? 6 tác dụng của nấm Trichoderma.

Hướng dẫn quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma

Quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma tại nhà không quá phức tạp. Tuy nhiên bà con cần tuân thủ những yêu cầu ở các giai đoạn tự nuôi nấm như sau.

Chuẩn bị môi trường nuôi cấy nấm Trichoderma

Để bắt đầu quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma, bà con cần chuẩn bị môi trường phù hợp. Nguồn nguyên liệu dùng để nuôi nấm đối kháng Trichoderma khá đa dạng như: cám gạo, gạo, cám bắp, cám mì, cơm nguội, bã thải nấm,… Dưới đây là cách phối môi trường nuôi cấy nấm Trichoderma.

Môi trường 1: Gạo 70% + cám bắp 15% + cám gạo 15% + nước, trộn đều hỗn hợp rồi đem nấu như nấm cơm. Sau khi nấu chín thì vớt ra khay, để ráo bớt nước và giảm độ ẩm.

Lưu ý: Chọn loại gạo khô, càng ít nở càng tốt, lượng nước cho vào vừa phải để cơm không bị nhão. Hỗn hợp sau khi nấu thấy hạt cơm rời, không kết dính vào nhau là đạt yêu cầu.

Môi trường 2: Bã thải nấm 70% + cám bắp 15% + cám gạo 15% + nước, trộn đều. Để kiểm tra độ ẩm, bà con có thể dùng tay lấy một ít hỗn hợp nắm chặt mà không nước chảy thành giọt và hỗn hợp kết dính không rời là đã đạt độ ẩm tiêu chuẩn 45 – 60%.

quy-trinh-nuoi-cay-nam-trichoderma-2
Chuẩn bị môi trường nuôi cấy nấm Trichoderma

Môi trường 3: Cơm nguội phơi 1 nắng cho bớt độ ẩm. Với môi trường này bà con có thể thêm cám gạo, cám bắp với tỷ lệ như môi trường 1.

Lưu ý: Khối lượng môi trường đưa vào không được quá ⅔ bịch, nhiều quá sẽ khiến cho quá trình đạt hiệu quả kém.

Thanh trùng môi trường nuôi cấy nấm Trichoderma

Sau khi chuẩn bị môi trường nuôi cấy nấm Trichoderma, bà con cần thực hiện quá trình thanh trùng để loại bỏ vi khuẩn và nấm hại. Nhà nông sử dụng phương pháp hấp cách thủy, đổ nước vào ⅓ nồi, kê xửng hấp hoặc cho khay môi trường vào sao cho không bị ngập nước. Đậy nắp kín để tránh hơi nước không thoát ra ngoài khi đun.

Khi đã chuẩn bị xong bà con đặt lên bếp, đun sôi trong 3 – 5 giờ. Tiếp theo lấy môi trường ra để nguội. Sau khi để nguội bổ sung thêm nước vào nồi và tiếp tục đun sôi trong 2 giờ. Lấy môi trường ra để nguội, kết thúc quá trình thanh trùng.

Lưu ý: Bà con đổ nước sao cho trong quá trình đun nước không bị cạn vì thời gian hấp lâu có thể hết nước.

Cấy giống nấm đối kháng Trichoderma

Sau khi môi trường được thanh trùng, hãy chuẩn bước cấy giống nấm đối kháng Trichoderma.Việc cấy giống phải được thực hiện ở không gian khô ráo, sạch sẽ. Mở nắp khay môi trường và cho nấm giống vào bên trong rồi đậy kín nắp. Lượng giống đưa vào phụ thuộc vào nơi cung cấp giống. Bà con có thể sử dụng chế phẩm Trichoderma Dế Mèn làm nấm giống để đảm bảo chất lượng nấm.

quy-trinh-nuoi-cay-nam-trichoderma-4
Cấy giống nấm đối kháng Trichoderma vào môi trường

Lưu ý:

  • Trước khi cấy giống bà con cần rửa tay sạch sẽ với cồn 90 độ.
  • Việc cấy giống nấm đối kháng Trichoderma phải được thực hiện bên ngọn lửa đèn cồn.
  • Tốt nhất nhà nông nên chuẩn bị một tủ kính có kích thước nhỏ giống bể cá để làm nơi nuôi cấy. Trước khi cấy nên vệ sinh bể sạch sẽ bằng cồn để khử trùng.

Nuôi cấy nấm Trichoderma

Sau khi đã cấy giống Trichoderma vào môi trường, hãy đặt chúng ở nơi khô ráo và có điều kiện nhiệt độ thích hợp từ 25-30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp. Nấm Trichoderma sẽ phát triển và sinh sản trong môi trường này. Thời gian nuôi cấy nấm Trichoderma có thẻ kéo dài từ 5-10 ngày tùy theo chủng nấm. Nấm Trichoderma đạt chuẩn có màu xanh đặc trưng và phủ kín môi trường.

Lưu ý:

Với môi trường 2, sau 5 ngày thấy nấm từ sợi trắng chuyển qua sợi xanh rêu thì bà con mở bịch, đổ môi trường ra khay và trộn đều lại, bề dày môi trường không quá 3cm. Kiểm tra độ ẩm, nếu thấy khô thì cho thêm nước như đã hướng dẫn ở trên phần chuẩn bị môi trường nuôi cấy nấm Trichoderma. Thực hiện nuôi nấm Trichoderma đến khi nào bề mặt môi trường phủ kín các sợi nấm màu xanh thì kết thúc quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma.

Với môi trường 1 và 3, sau 2-3 ngày nuôi nấm sẽ thấy sợi nấm màu trắng, xốp bông bao lấy môi trường. Lúc đây bà con mở nút bịch nấm để thoáng khí hơn, nấm dễ phát triển và tạo bào tử. Chỉ mở hé miệng bích, không mở hẳn vì có thể làm nấm dễ nhiễm tạp.

Thu nhận và sử dụng nấm Trichoderma

Sau một khoảng thời gian, nấm Trichoderma sẽ phát triển và tạo ra một màng màu xanh trên môi trường nuôi cấy. Đây chính là nấm Trichoderma đã phát triển thành công. Thu nhận nấm Trichoderma bằng cách sử dụng công cụ sạch và chuyển chúng vào nơi bà con muốn áp dụng, chẳng hạn như trồng cây hoặc trồng hạt giống. Nấm Trichoderma sẽ bắt đầu hoạt động và giúp bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh hại.

quy-trinh-nuoi-cay-nam-trichoderma-5
Thành phẩm nấm Trichoderma phủ kín môi trường nuôi

Bà con có thể lấy nấm và cho vào chậu, cho 5 lít nước sạch vào và khuấy đều sao cho nấm hòa tan trong nước. Sau đó thực hiện lọc để loại bỏ bã trấu, cám gạo và thu hoạch được dung dịch nấm đối kháng Trichoderma.

Ưu, nhược điểm của việc tự nuôi cấy nấm Trichoderma

Quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma có ưu điểm như bà con có thể kiểm tra được chất lượng chế phẩm Trichoderma mua trên thị trường và được trải nghiệm cách làm nấm Trichoderma tại nhà. Ngoài ra, nếu quy trình nuôi cấy nấm thành công bà con cũng tiết kiệm được một khoản chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma đòi hỏi người thực hiện phải có đầy đủ kiến thức và kỹ năng nuôi cấy. Hơn nữa cách nuôi cấy nấm Trichoderma cũng mất nhiều thời gian, bà con phải chờ đợi lâu mới được dùng thành phẩm. Ngoài ra khâu chuẩn bị môi trường nuôi cấy nấm Trichoderma khá phức tạp và nếu thanh trùng không đúng cách sẽ khiến nấm dễ nhiễm tạp khuẩn.

quy-trinh-nuoi-cay-nam-trichoderma-6
Nên sử dụng Trichoderma Dế Mèn để tiết kiệm chi phí và thời gian

Thời gian bảo quản thành phẩm Trichoderma ngắn, dưới 30 ngày nhưng nếu sử dụng các chế phẩm Trichoderma trên thị trường thì thời hạn sử dụng được lâu hơn. Ví dụ hạn sử dụng của Trichoderma Dế Mèn lên đến 2 năm, cao hơn hẳn so với Trichoderma thường. Bên cạnh đó nếu quá trình lọc dung dịch Trichoderma không kỹ thì khi sử dụng sẽ dễ gây tắc vòi phun.

Chính vì những mặt hạn chế đấy nên nhiều bà con thường chọn giải pháp là mua nấm đối kháng Trichoderma có sẵn trên thị trường. Một trong những chế phẩm được lựa chọn nhiều nhất hiện nay phải kể đến Trichoderma Dế Mèn. Bà con có thể sử dụng chế phẩm Trichoderma Dế Mèn để tưới hoặc bón trực tiếp cho cây trồng của mình.

Kết luận

Quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma tại nhà là một giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ cây trồng và giúp cây phát triển khỏe mạnh. Quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma không quá phức tạp và có thể thực hiện tại nhà với một số nguyên liệu và thiết bị cơ bản. Bằng cách tự nuôi cấy nấm Trichoderma, nhà nông có thể kiểm tra chất lượng và tính hiệu quả của nấm, đồng thời tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, việc tự nuôi cấy nấm Trichoderma cũng có nhược điểm. Quy trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ năng, và bà con cần phải tìm hiểu kỹ về nấm Trichoderma cũng như quy trình nuôi cấy. Tốt nhất để tiết kiệm thời gian cũng như bảo quản được Trichoderma dễ dàng hơn bà con nên lựa chọn mua chế phẩm Trichoderma ở những địa chỉ cung cấp uy tín như công ty phân bón vi sinh Dế Mèn.

Nếu bà con muốn mua Trichoderma hay các loại phân bón chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn. của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *