Lợi ích tuyệt vời khi xử lý đất bằng chế phẩm Trichoderma

loi-ich-khi-xu-ly-dat-bang-che-pham-trichoderma

Đất trồng sau một thời gian canh tác thường bị bạc màu, chai cứng, nhiều nấm bệnh,… khiến cho cây trồng khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất và sinh trưởng trưởng chậm. Xử lý đất bằng chế phẩm Trichoderma được đánh đánh giá là giải pháp cực kỳ hiệu quả đối với việc cải tạo nền đất nghèo dinh dưỡng. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lợi ích khi xử lý đất bằng Trichoderma Dế Mèn để hiểu rõ hơn lý do tại sao nên lựa chọn chế phẩm sinh học này cho đất trồng.

Tại sao nên xử lý đất bằng Trichoderma?

Ngày nay, vì nhiều yếu tố ảnh hưởng như sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hay thời tiết khiến đất canh tác rơi vào tình trạng chai cứng, thoái hóa, không chỉ mất cân bằng dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn những loại nấm bệnh gây hại. Cây trồng trên nền đất này sẽ còi cọc, kém phát triển, năng suất thấp.

Chính vì thế, bà con cần phải cải tạo đất để đảm bảo cây trồng có thể sinh trưởng tốt. Ngoài những giải pháp truyền thống như cày bừa, bón vôi bột,… thì ngày nay nhà nông đang dần lựa chọn chế phẩm sinh học bởi nhiều lợi ích từ nó. Trong đó, chế phẩm Trichoderma đang được nhiều bà con ưu ái hàng đầu hiện nay.

loi-ich-khi-xu-ly-dat-bang-che-pham-trichoderma-1
Đất bạc màu cần xử lý bằng chế phẩm Trichoderma trước khi trồng cây

Khi thực hiện phối trộn với các loại phụ phẩm nông nghiệp như phân chuồng, phân xanh, rơm rạ. Nấm đối kháng Trichoderma thúc đẩy cải tạo đất tốt hơn, đất sẽ tơi xốp và nhiều dinh dưỡng hơn. Từ đó, kích thích bộ rễ phát triển, bảo vệ cây khỏi nấm bệnh.

Lợi ích tuyệt vời khi xử lý đất bằng Trichoderma

Có thể nói, nấm đối kháng Trichoderma đã được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt sử dụng để cải thiện đất trồng. Xử lý đất bằng Trichoderma mang lại rất nhiều hiệu quả, một số lợi ích tiêu tiểu khi sử dụng chế phẩm trichoderma cải tạo đất trồng như:

Cải tạo đất bạc màu, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt: Tăng cường khả năng trao đổi các Cation trong đất, tăng khả năng giữ và trao đổi các chất dinh dưỡng trong đất.

loi-ich-khi-xu-ly-dat-bang-che-pham-trichoderma-2
Nấm đối kháng Trichoderma giúp đất tơi xốp, màu mỡ

Tiêu diệt nấm bệnh, vi sinh vật gây hại, tuyến trùng trong đất: Nấm trichoderma tiết ra các loại enzyme ngoại bào phân giải thành tế bào nấm bệnh, vi sinh vật gây hại, đồng thời cạnh tranh môi trường sống, thức ăn dinh dưỡng với chúng,… Ngoài ra, ở một số  chế phẩm như Trichoderma Dế Mèn chứa các chủng vi sinh vật có chức năng tạo ra kháng thể. Ví dụ như dòng kháng sinh tự nhiên gây ức chế và diệt trừ các nấm bệnh gây hại đất, cây trồng.

Nấm Trichoderma sản sinh enzyme phân giải các chất hữu cơ khó tan thành dạng dễ tan để cây trồng dễ dàng hấp thụ. Tăng cường sự đa dạng các chủng vi sinh vật có lợi trong đất giúp tăng cường khả năng kiểm soát các loài sâu bệnh, côn trùng hại đất.

Bảo vệ bộ rễ và thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh: Nấm Trichoderma sản xuất ra các hormone kích thích sinh trưởng như GA, IAA,… từ đố giúp tăng trưởng mạnh mẽ.

Kích thích cây trồng phát triển và chống chịu nấm bệnh

Tăng cường sức đề kháng cho cây trồng: Xử lý đất bằng Trichoderma giúp cây trồng hình thành một lớp bảo vệ là “lá chắn” khỏi nấm bệnh, sâu hại cây.

Hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,… giúp giảm chi phí sản xuất nông nghiệp và nâng cao năng suất cây trồng.

Xử lý đất trước khi trồng bằng chế phẩm Trichoderma mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng. Ngoài ra, nấm đối kháng Trichoderma không có tính độc hại nên rất thân thiện với sức khỏe con người và môi trường.

Cách xử lý đất bằng Trichoderma

Để xử lý đất bằng Trichoderma, bà con có thể áp dụng các phương pháp sau:

Bón trực tiếp chế phẩm Trichoderma lên đất: Có thể sử dụng chế phẩm hoặc phân bón vi sinh chứa Trichoderma để cung cấp nấm này vào đất. Việc sử dụng chế phẩm Trichoderma giúp cải thiện độ tơi xốp của đất và tăng cường hoạt động của nấm trong quá trình xử lý đất. Ngoài ra, bà con có thể tận dụng ủ phân chuồng với Trichoderma để bón cho trực tiếp cho cây trên đất trồng.

loi-ich-khi-xu-ly-dat-bang-che-pham-trichoderma-3
Bón trực tiếp chế phẩm Trichoderma lên đất

Sử dụng chế phẩm Trichoderma trong hệ thống tưới tiêu: Chế phẩm Trichoderma có thể được áp dụng thông qua hệ thống tưới như vòi xịt, béc quay để tiếp xúc trực tiếp với đất và gốc cây trồng. Điều này giúp nấm Trichoderma có thể đi đều diện tích đất và tác động rộng rãi trong đất, tăng cường hiệu quả xử lý đất.

Sử dụng chế phẩm Trichoderma trong suốt quá trình trồng cây: Trong suốt quá trình canh tác từ khi cây con đến thu hoạch, bà con nên áp dụng nấm Trichoderma cho cây trồng vừa giúp cây phát triển mạnh vừa cải tạo độ tơi xốp, màu mỡ cho đất.

Kết luận

Sử dụng chế phẩm Trichoderma giúp đạt được hiệu quả cao trong việc xử lý đất và đạt năng suất và chất lượng sản phẩm cây trồng tốt hơn. Nếu bà con đang tìm kiếm một phương pháp xử lý đất hiệu quả và bền vững, hãy cân nhắc sử dụng Trichoderma Dế Mèn.

Nếu bà con muốn mua Trichoderma hay các loại phân bón chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn. của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *