Bí quyết ủ bã cà phê với Trichoderma làm phân bón hiệu quả nhất

bi-quyet-u-ba-ca-phe-voi-trichoderma

Dùng bã cà phê ủ hoai bón cho cây trồng là phương pháp đã quá quen thuộc đối với bà con nông dân. Trong thành phần bã cà phê chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nếu ủ bã cà phê đúng cách sẽ đem lại nguồn phân bón hữu cơ hữu ích. Dưới đây Dế Mèn sẽ chia sẻ đến nhà nông cách ủ bã cà phê với Trichoderma đúng chuẩn. Đây được xem là giải pháp ủ bã cà phê phổ biến và hiệu quả nhất, bà con cùng tham khảo nhé.

Tại sao bã cà phê được dùng bón cho cây trồng?

Trong thánh phấn chính bã cà phê chứa các nguyên tốt kali, nito, magie và một lượng ít photpho, canxi cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho sự sinh trưởng của cây trồng. Ngoài ra, bã cà phê còn có tính axit cao nên được dùng để cân bằng độ pH cho đất có tính kiềm hóa cao.

bi-quyet-u-ba-ca-phe-voi-trichoderma-1
Bã cà phê được dùng làm phân bón cho cây trồng

Một số tác dụng chính của bã cà phê bao gồm như sau:

 • Làm phân bón: Như đã nói ở trên, bã cà phê chứa các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết nên khi bón cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Khi sử dụng bã cà phê bà con sẽ tiết kiệm được chi phí mua phân bón.
 • Xua đuổi ốc sên, kiến: Trong cà phê có chứa nitơ sẽ làm cho kiến hay ốc sên bị bỏng, khiến chúng tránh xa vườn cây.
 • Làm thuốc trừ sâu cho cây rau màu: Mùi cà phê có công dụng xua đuổi côn trùng. Từ đấy làm giảm các loại sâu bệnh xuất hiện trên cây rau màu. Bên cạnh đó bà con có thể tự chế thuốc trừ sâu bằng cách ngâm bã cà phê với nước sạch trong khoảng vài ngày rồi tưới lên cây.
 • Cải tạo đất trồng: Bã cà phê được dùng để cân bằng độ pH cho đất có tính kiềm do chúng có tính axit cao. Sau mỗi lần bón cà phê vào đất, dinh dưỡng trong bã sẽ cải tạo đất một cách từ từ.
 • Giữ độ ẩm cho đất: Không chỉ bổ sung dinh dưỡng cần thiết mà bã cà phê còn có công dụng giữ ẩm cho đất rất hiệu quả.
 • Dùng để phát triển hệ vi sinh vật có lợi, nuôi trùn (giun): Như bà con đã biết, giun đất, trùn quế hay vi sinh vật có lợi là những nhân tố giúp đất tơi xốp hơn và phân giải chất hữu cơ. Việc bổ sung bã cà phê vào đất chính là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho trùn quế, giun đất và vi sinh vật phát triển.
 • Chống chịu nấm bệnh ở các loại hoa và rau màu: Sử dụng bã cà phê bón cho cây còn làm hạn chế nấm bệnh từ đất xâm nhập vào cây trồng.

Tuy bã cà phê có nhiều tác dụng đối với đất và cây trồng nhưng trước khi đem đi bón bà con cần ủ bã cà phê với Trichoderma để xử lý hết mầm bệnh có trong bã.

bi-quyet-u-ba-ca-phe-voi-trichoderma-2
Bã cà phê là thức ăn của trùn (giun)

Lợi ích khi ủ bã cà phê với Trichoderma

Trichoderma là chế phẩm sinh học phổ biến trong canh tác nông nghiệp. Ủ bã cà phê với Trichoderma mang lại rất nhiều lợi ích cho cây trồng. Cụ thể như sau:

 • Tiêu diệt nấm bệnh có trong bã cà phê.
 • Ủ bã cà phê với Trichoderma cung cấp chất hữu cơ, dinh dưỡng cho đất, cây trồng.
 • Củng cố hệ vi sinh vật có lợi trong đất, diệt trừ vi sinh vật có hại.
 • Ủ bã cà phê với Trichoderma giúp phòng ngừa các bệnh vàng lá, thối rễ, tuyến trùng,…
 • Cải tạo đất trồng, giúp tăng độ tơi xốp, màu mỡ cho đất.
 • Ủ bã cà phê với Trichoderma kích thích sự phát triển của bộ rễ, giúp rễ cây hấp thụ dinh dưỡng, nước tốt hơn.
 • Ủ bã cà phê với Trichoderma giúp quá trình ủ diễn ra nhanh hơn, sản xuất được phân bón hữu cơ vi sinh, tiết kiệm chi phí mua phân bón.
bi-quyet-u-ba-ca-phe-voi-trichoderma-3
Ủ bã cà phê với Trichoderma mang lại nhiều công dụng cho đất và cây trồng

Hướng dẫn cách ủ bã cà phê với Trichoderma chi tiết

Ủ bã cà phê với Trichoderma được đánh giá là phương pháp ủ có hiệu quả cao hơn so với những phương pháp truyền thống. Để quá trình ủ bã cà phê với Trichoderma cho ra thành phẩm chất lượng bà con nên làm theo các bước hướng dẫn sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính: 1 tấn bã cà phê tương đương với 3m3.

Phân chuồng: 200 – 500kg.

Chế phẩm Trichoderma: 1 – 2kg Trichoderma Dế Mèn hoặc 3 – 4kg Trichoderma thường. Ưu tiên sử dụng Trichoderma Dế Mèn vì sản phẩm bổ sung thêm Humic và vi sinh vật có lợi mà các loại Trichoderma thường không có. Đối với chế phẩm Trichoderma thường bà con cần phải bổ sung thêm các phụ gia khác như: phân lân, phân ure,…

Xem thêm: Cách ủ phân bò bằng chế phẩm Trichoderma đúng kỹ thuật.

bi-quyet-u-ba-ca-phe-voi-trichoderma-4
Bà con cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ trước khi ủ bã cà phê với Trichoderma

Cách ủ bã cà phê với Trichoderma

Bước 1: Ủ bã cà phê với Trichoderma trên nền xi măng hoặc nền đất nện cứng có lót bạt dày. Làm ẩm bã cà phê trước khi ủ bằng cách tưới nhiều nước. Sau đó bà con trộn đều bã cà phê với phân chuồng, nên trộn trước khoảng 1 tuần rồi mới tiến hành bổ sung nấm Trichoderma sau.

Bước 2: Ủ bã cà phê với Trichoderma bằng cách hòa bột nấm đối kháng Trichoderma trong nước với liều lượng 1kg Trichoderma + 100 lít nước. Lưu ý lượng nước men có thể điều chỉnh phụ thuộc vào độ ẩm của đống ủ.

Dọn sạch nền, làm bằng diện tích nền để chất đống ủ. Bà con tiến hành rải một lớp dày 20cm bã cà phê trộn chung với phân chuồng. Cứ một lớp bã thực hiện tưới đều dung dịch nấm Trichoderma lên bề mặt chất ủ. Sau đó rải tiếp một lớp chất ủ, tiếp tục tưới Trichoderma, lặp lại thao tác này đến khi hết chất ủ.

bi-quyet-u-ba-ca-phe-voi-trichoderma-5
Trộn đều Trichoderma với bã cà phê và phân chuồng

Sau khi xử lý hết đống ủ bã cà phê với Trichoderma, bà con cào banh ra, trộn đều lại theo hướng từ trên xuống, từ trong ra ngoài sao cho bã cà phê được ngấm đều Trichoderma. Nếu thấy đống ủ khô có thể thêm nước sao cho độ ẩm đạt khoảng 60%. Nhà nông có thể kiểm tra bằng cách dùng tay nắm chặt đống ủ, thấy nước rỉ ra nghĩa là độ ẩm đã đạt.

Khi đã trộn xong đống ủ bã cà phê với Trichoderma, bà con vun chất ủ thành đống cao, tủ bạt hoặc bao nilon kín để giữ ẩm cho đống ủ. Lưu ý: Sử dụng vật nặng để chèn bạt tránh bị gió cuốn đi.

Tùy thuộc vào khối lượng của đống ủ bã cà phê với Trichoderma mà nhà nông canh chiều dài và chiều ngang đống ủ. Đảm bảo độ cao không vượt quá 1,5m để thuận tiện cho việc kiểm tra chất lượng và bổ sung nước

Bước 3: Sau 7-10 ngày, bà con kiểm tra đống ủ. Nếu thấy nhiệt độ đống ủ nóng trên 60 độ C, có màu nâu đen là tốt. Nếu đống ủ có màu nâu nhạt, độ ẩm dưới 60% thì nhà nông cần bổ sung thêm nước.

Bước 4: Sau khoảng 15-20 ngày, bà con dùng cuốc thọc một hố sâu vào tâm đống ủ để tiến hành kiểm tra. Nếu thấy nấm men màu trắng bám trên bề mặt bã cà phê và nhiệt độ đống ủ lên đến 60-80 độ C chứng tỏ Trichoderma đã có tác dụng phân giải bã cà phê và tiêu diệt nấm bệnh. Nếu thấy đống ủ khô. bà con có thể bổ sung thêm nước để đạt độ ẩm phù hợp, đảo trộn đều đống ủ. Tiếp theo gom chất đống, lên đống và tấp bạt kín đống ủ.

bi-quyet-u-ba-ca-phe-voi-trichoderma-6
Nên kiểm tra và đảo trộn đống ủ thường xuyên

Sau 40-45 ngày ủ, nhà nông tiến hành mở bạt che phủ và thực hiện đảo trộn đống ủ, vừa trộn vừa bổ sung thêm nước để thấm đều nguyên liệu. Sau khi đã ủ bã cà phê với Trichoderma được khoảng 110-120 ngày, kiểm tra thấy đống ủ đã nát và mềm thì bà con có thể sử dụng để bón cho cây trồng.

Lưu ý: Trong quá trình ủ bã cà phê với Trichoderma, nhà nông cần kiểm tra độ ẩm của đống ủ thường xuyên. Có những trường hợp bên ngoài còn ẩm nhưng bên trong khô nên phải tưới nước và trộn đều để đống ủ hoai mục nhanh hơn.

Sau khi đã ủ xong bà con sẽ thu được một loại phân bón hữu cơ vi sinh và có thể dùng để bón lót hoặc bón thúc cho cây trồng.

Kết luận

Trên đây Dế Mèn đã chia sẻ toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm về cách ủ bã cà phê với Trichoderma đúng chuẩn. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bà con có thể áp dụng để tận dụng bã cà phê ủ với nấm đối kháng Trichoderma. Có thể thấy ủ bã cà phê với Trichoderma mang lại cho bà con nguồn phân bón hữu cơ vi sinh cần thiết cho cây trồng. Từ đó giúp cây trồng phát triển tốt hơn, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Để tránh mua chế phẩm Trichoderma kém chất lượng, bà con nên lựa chọn những đơn vị bán nấm Trichoderma uy tín như công ty phân bón Dế Mèn. Nếu bà con muốn mua Trichoderma hay các loại phân bón chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Dế Mèn qua hotline 0866 590 969 hoặc fanpage Phân bón vi sinh Dế Mèn của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *